Câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san Silvercare


 
1.Dùng cốc nguyệt san có an toàn không?
Cốc nguyệt san được cấu tạo từ TPE chất lượng cao dùng trong y tế, không chứa hóa chất, chất chống thấm, khử mùi, hương thơm tổng hợp... Cốc nguyệt san không thấm hút vì thế không làm thay đổi độ pH, môi trường bảo vệ của âm đạo. Sử dụng cốc nguyệt san cũng ngăn máu kinh không tiếp xúc với vi khuẩn ở môi trường bên ngoài, do đó giảm được nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ.
 
2.Một chiếc cốc nguyệt san dùng được bao lâu?
Cốc nguyệt san được làm từ TPE chất lượng cao dùng trong y tế, có độ bền khá cao, đàn hồi tốt. Mỗi chiếc có độ bền khoảng 5-10 năm. Mỗi người chỉ cần 1 chiếc là đủ để dùng còn nếu ai muốn có sự thay thế, dự phòng có thể sắm thêm chiếc thứ 2.

3.Trong mỗi lần dùng, cốc nguyệt san được để liên tiếp bên trong cơ thể tối đa bao lâu?
Cốc nguyệt san dùng được trong tối đa 12 tiếng đồng hồ liên tiếp giữa mỗi lần thay.  Tuy nhiên, khi dùng cốc nguyệt san, bạn sẽ cần lấy cốc ra trước khi cốc đầy để đổ kinh nguyệt bên trong cốc đi, vệ sinh sạch lại cốc rồi tiếp tục dùng. Thông thường thời gian này là khoảng 2-12h tuỳ thuộc vào lượng kinh nguyệt của từng người. Sau vài chu kỳ dùng, bạn sẽ nhanh chóng biết được khi nào cốc của bạn đầy và cần lấy ra. Nhưng nhớ là không nên để cốc quá 12h liên tiếp nhé!
 
4. Để cốc ở bên trong lâu như vậy liệu có lo bị viêm nhiễm, bị mùi không?
 Máu kinh chỉ bị nhiễm khuẩn và có mùi hôi khi tiếp xúc với không khí. Nếu sử dụng cốc nguyệt san, máu kinh được đựng trong cốc và nằm yên trong âm đạo của bạn, tách biệt hoàn toàn với không khí bên ngoài. Trong khi dùng băng vệ sinh, máu kinh sẽ thấm vào băng vệ sinh, tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sau đó sẽ bị chuyển màu và gây mùi khó chịu.
 
5. Cốc nguyệt san có thể dùng qua đêm được không?
Tất nhiên là được rồi. Cốc nguyệt san có thể dùng được trong 12 tiếng đồng hồ liên tiếp giữa mỗi lần thay. Bạn chỉ phải vệ sinh cốc trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy vào buổi sáng.
 
6. Dịch kinh có thể chảy ngược vào trong cơ thể khi nằm không?
Điều này không thể xảy ra vì tử cung hoạt động theo cơ chế co bóp đào thải máu cùng mô nội mạc tử cung ở bên trong ra ngoài và âm đạo của bạn được ngăn cách với các bộ phận cơ thể khác bởi cổ tử cung rất hẹp nên dịch kinh sẽ không thể trôi ngược vào trong cơ thể được.
 
7. Dùng cốc nguyệt san có gây ra cảm giác đau hay vướng cộm gì không?
Nếu đeo đúng cách, bạn không thể cảm nhận được cốc nguyệt san trong âm đạo. Bạn còn có thể quên luôn là mình đang "tới tháng" đấy
 
8. Cốc có khả năng bị trôi tuột vào bên trong không?
Điều đó không thể xảy ra vì âm đạo của bạn không phải cái ống không đáy mà chỉ dài 10-12 cm, và không thông với các bộ phận khác trong cơ thể vì được ngăn cách bằng cổ tử cung rất khít. Khi đeo đúng cách, cốc nguyệt san nằm ở mép âm đạo và dưới cổ từ cung.
 
9. Việc đi vệ sinh sẽ thế nào khi đang dùng cốc nguyệt san?
Vì đường niệu đạo và âm đạo là 2 đường khác nhau, vì thế khi dùng cốc nguyệt san, việc đi vệ sinh vẫn diễn ra bình thường như mọi khi nhé bạn! Bạn sẽ không cần phải tháo cốc khi cần đi vệ sinh đâu!
 
10. Vệ sinh cốc và bảo quản như thế nào?
Trước khi sử dụng lần đầu tiên bạn cần đun sôi tiệt trùng cốc nguyệt san: Rửa sạch tay, Đun nước sôi 100 độ rồi thả cốc vào, đảm bảo cốc không chạm đáy nồi để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc. Để cốc sôi trong nồi khoảng 3-4 phút rồi lấy cốc ra, và chuẩn bị tư thế để đưa cốc vào trong âm đạo và chuẩn bị tư thế để đưa cốc vào trong âm đạo.
 
Trong kì kinh, bạn chỉ cần rửa sạch cốc nguyệt san bằng nước sạch ấm (hoặc nước khoáng) hoặc với xà phòng với pH trung tính, dung dịch vệ sinh. Tránh dùng các loại xà phòng, chất tẩy rửa mạnh dễ gây kích ứng âm đạo. Lau khô trước khi đưa vào âm đạo để tái sử dụng.
 
Rửa sạch, đun sôi tiệt trùng cốc nguyệt san trước và sau mỗi chu kỳ. Nên đổ ngập nước sôi trong nồi, không nên để cốc chạm vào đáy nồi để giữ được tuổi thọ của cốc (từ 5 đến 10 năm).
 
Để bảo quản cốc thì chỉ cần cất cốc trong túi vải của nó hoặc trong hộp nhựa và để trong tủ đồ của bạn là được rồi.
 
11.Cốc nguyệt san có thích hợp cho các hoạt động thể thao không?
Khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn hoàn toàn có thể vô tư vận động, bơi lội, nhảy múa, thể thao... như những ngày bình thường mà không lo bị "lộ diện” tất nhiên là đi kèm với điều kiện bạn phải đổ cốc trước khi cốc bị đầy để không bị rò rỉ máu kinh ra bên ngoài.
 
12. Khuyến cáo gì khi sử dụng cốc nguyệt san?
 
Không sử dụng cho các trường hợp sau:
 - Chưa quan hệ
 - Đang đặt vòng tránh thai
 - Vừa sinh con, phá thai, sảy thai hoặc mới trải qua ca phâu thuật và được bác sĩ chỉ định không dùng
 
Không sử dụng các loại dầu làm trơn để đưa cốc vào âm đạo. 
Không rửa cốc với các sản phẩm tẩy rửa có chất bào mòn cao.
Không bỏ cốc vào các loại túi nhựa plastic hay túi cách nhiệt
Cốc nguyệt san không phải là một phương tiện tránh thai. Bạn cần lấy cốc ra khỏi âm đạo trước khi quan hệ. 
Trong trường hợp có các biểu hiện khó chịu, ngứa ngáy khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần lấy cốc ra và khám bác sĩ.
 
Xem thêm 

Chia sẻ:

Viết Bình luận