Hạnh nhân là loại trái bồ đào rất bổ dưỡng được thấy ở Iran, Saudi Arabia, Lebanon, Turkey, Sria, Jordan và Isarel. Hạnh nhân là nguồn cung cấp dồi dào Vitamin E, sắt, ma-giê, omega 3, potassium, tryptophan, chất sơ, protein và chất béo không bão hoà đơn, góp phần giảm bệnh tiểu đường, tim mạch, tốt cho bà bầu và cho bé, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, giảm đau đầu, trị mụn, đẹp da, giảm cân,… So với các loại trái hồ đào khác, hạnh nhân có nhiều chất bổ dưỡng nhất.
Dưới đây là một vài công dụng của hạnh nhân :
1.Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà mẹ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và cho bé.
Trong hạt hạnh nhân có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sự phát triển của não và kích thích trí năng. Hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú và sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ nhờ Omega 3 có trong hạnh nhân.
Hạt hạnh nhân chứa phenylalanine giúp trí nhớ của bé được tốt hơn. Folate và axit folic có trong hạnh nhân rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi. Chất acid folic trong hạnh nhân giúp tránh các khuyết tật bẩm sinh cho các thai nhi. Với tinh dầu tự nhiên và giàu chất xơ trong hạnh nhân giúp chống táo bón, kích thích hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.
2.Cung cấp nhiều canxi
Hạnh nhân chứa nhiều canxi hơn so với bất kỳ loại hạt khác. Hạnh nhân là sản phẩm tuyệt vời cho người ăn chay không ăn bất kỳ sản phẩm sữa.
3.Điều hoà Cholesterol
Tiêu thụ đều đặn hạnh nhân có thể giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL), giảm mức cholesterol xấu (LDL) và do đó kiểm soát hữu hiệu các mức cholesterol trong máu.
4.Tốt cho tim
Các chất vitamin E, Magnesium, Potassium chứa trong hạnh nhân rất tốt cho tim.
Vitamin E tác động như một chất chống oxy hoá và giảm nguy cơ của các bệnh tim. Magnesium trong hạnh nhân giúp chống lại các cơn đau tim. Hạnh nhân làm giảm protein C-reactive, chất gây viêm làm tổn hại động mạch. Hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp axit folic và do đó giúp hạ thấp mức homocystein, nguyên nhân gây sự đóng mảng trong động mạch.
5.Điều hoà huyết áp
Potassium chứa trong hạnh nhân giúp điều hoà huyết áp. Lượng sodium trong hạnh nhân rất thấp nên cũng giúp chặn không cho huyết áp tang cao.
6.Hỗ trợ chữa trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Và theo một nghiên cứu mới nhất được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học y tế New Jersey(Mỹ) thì trong hạnh nhân có hàm lượng magie cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nên ăn hạt hạnh nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
7.Hỗ trợ giảm cân
Tinh dầu hạnh nhân và các chất chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn có cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều.
8.Tránh táo bón
Hạnh nhân có rất nhiều chất sơ góp phần giúp chống táo bón
9.Cải thiện trí tuệ
Hạnh nhân có chứa Phenylalanie, một chất hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển các chức năng nhận thức. Ăn một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, tinh thần sảng khoái, giảm stress.
10.Phòng chống ung thư
Hạt hạnh nhân có chứa amygdalin, còn được gọi là laetrile hoặc vitamin B17, chất dinh dưỡng chống ung thư
11.Đẹp da và tóc
Ăn hạnh nhân hàng ngày có thể giúp cải thiện làn da, hỗ trợ ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn nhọt, da khô, thậm chí cả nếp nhăn sớm. Ngoài ra vitamin E chứa trong hạnh nhân cũng có thể đóng góp cho tóc sang bóng, mượt mà.
12.Tăng năng lực
Các chất khoáng magnesium, đồng và riboflavin có trong hạnh nhân giúp tăng năng lực
Nguồn : Sưu tầm