Hạt cây gai dầu là một nguồn protein tuyệt vời và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hạt gai dầu rất dễ sử dụng và bạn có thể thêm chúng vào bất kì món ăn nào nếu muốn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt gai dầu.
1.Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt gai dầu có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, cũng như các hợp chất phenolic, chất xơ và các loại dầu có lợi khác nhau, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
2.Tốt cho tim mạch:
Hạt gai dầu có nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của tim, bao gồm cân bằng cholesterol và các axit béo trong cơ thể. Hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo một sự cân bằng đặc biệt với tỉ lệ 3:1 hoặc 4:1 axit béo omega-6 và axit béo omega-3. Gai dầu là một trong số hiếm các loại thực vật trên thế giới có sự cân bằng omega 6 và 3 hoàn hảo với tỉ lệ 4:1. Sự cân bằng hợp lý của chất béo bão hòa trong cơ thể rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể và ngăn ngừa các tình trạng: xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Hơn nữa, hạt gai dầu có hàm lượng chất xơ cao và thành phần Axit béo linoleic Gamma, thường được gọi là GLA, là một dạng hiếm có của axit béo omega-6, có thể tìm thấy trong rất ít nguồn thực phẩm. GLA giúp giảm cholesterol trong khi tăng sự hiện diện của cholesterol có lợi; chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol dư thừa từ các thành động mạch, đưa chúng đến hệ thống bài tiết, nơi chúng có thể được xử lý và loại bỏ.; nhờ đó sức khoẻ tim mạch được tăng cường, cải thiện
Hạt gai dầu còn chứa hàm lượng cao các acid amin arginine, giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim.
Nói chung, hạt gai dầu là một loại hạt chống lại các điều kiện gây tổn hại cho trái tim của bạn.
3.Ngăn ngừa tăng huyết áp:
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 chỉ ra rằng, hạt cây gai dầu có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp rất hiệu quả. Bổ sung hạt cây gai dầu vào chế độ ăn uống của bạn trong khoảng 8 tuần để bảo vệ khỏi bệnh tăng huyết áp.
4.Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Hạt gai dầu là một nguồn chất xơ ăn kiêng tuyệt vời, không tan và tan trong tỉ lệ 4: 1. Chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Mặt khác, chất xơ hòa tan có nhiệm vụ làm chậm sự hấp thụ glucose và làm tăng các chất lỏng tiêu hóa và dạ dày. Chất xơ hòa tan cũng kích thích mật làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể. Nói chung, tác động của hai loại chất xơ này lên cơ thể có thể giúp bạn tránh được một số bệnh nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm ung thư đại tràng và bệnh tim mạch.
5.Chữa bệnh mất ngủ
Một trong những lợi ích lớn của hạt gai dầu là khoáng chất cao, bao gồm magiê chúng tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn trên khắp cơ thể. Magiê có nhiều chất kích thích khác nhau về enzim và hoocmon giúp dễ ngủ. Serotonin được tiết ra khi dùng magiê và nó di chuyển đến não nơi nó chuyển thành melatonin. Melatonin giúp giấc ngủ ngon hơn và bệnh nhân mất ngủ có lý do bỏ sung magiê. Hạt gai dầu chứa gần 50% lượng magiê khuyến cáo hàng ngày, vì vậy bạn có thể sử dụng một ít để đảm bảo có lợi và phục hồi giấc ngủ.
6.Ngăn ngừa loãng xương
Hạt gai dầu có hàm lượng canxi rất nhỏ, là một yếu tố cần thiết trong việc tạo ra và tăng cường xương, đồng thời cũng giúp sửa chữa những mảnh xương bị hư hỏng. Hơn nữa, sự tăng cường tích cực của canxi mà bạn nhận được từ hạt gai dầu sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.
7.Ngăn ngừa thiếu máu
Một trong những khoáng chất khác có thể tìm thấy trong hạt gai dầu là sắt, một phần không thể tách rời của việc tạo ra hồng cầu trong cơ thể người. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, do đó việc có được một lượng sắt thích hợp từ thực phẩm như hạt cây gai dầu có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, biểu hiện trong các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, suy nhược cơ và các triệu chứng khác.
8.Hỗ trợ giảm cân
Hạt cây gai dầu rất ít natri, calo và lại là một protein hoàn chỉn. Protein hoàn chỉnh làm cho cơ thể giảm bớt cơn đói, bởi vì tất cả các axit amin cần thiết đã được thực hiện thông qua thức ăn, do đó ức chế sự giải phóng ghrellin. Điều này giúp làm giảm cảm giác thèm ăn.
9.Tăng cường khối lượng cơ bắp
Vì hạt cây gai dầu có 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tạo ra, nó được biết đến như là một protein hoàn chỉnh và điều này rất cần thiết trong việc tạo ra các mô mới trong cơ thể, tăng cường cơ và mật độ cơ.
10.Ngăn ngừa ung thư
Có một lượng hợp chất phenolic nhất định trong hạt cây gai dầu, chúng hoạt động như các chất chống oxy hoá mạnh mẽ có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ độc hại của quá trình trao đổi chất tế bào và có thể phá huỷ các tế bào khỏe mạnh bằng cách biến DNA thành các tế bào ung thư. Bằng cách tăng cường hàm lượng phenolic của bạn thông qua việc dùng hạt cây gai dầu trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư hình thành trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các phân tích của hiệp hội hóa học Mỹ kết luận rằng hàm lượng cao axit α-linolenic (một loại chất béo omega 3) có trong hạt gai dầu “có thể có tác động dinh dưỡng sinh lý có lợi trong phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.”
11.Điều chỉnh sự mất cân bằng hormone, Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Hàm lượng linoleic Gamma trong hạt cây gai dầu hoạt động như một chất điều tiết hóc môn cho tuyến giáp và tuyến tụy, nó có thể làm giảm nhiều triệu chứng do mất cân bằng hoóc môn, bao gồm các triệu chứng mãn kinh trầm trọng, trầm cảm và lo lắng.
12.Giảm cholesterol xấu
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hạt cây gai dầu cũng có thể giúp làm giảm 15% lượng cholesterol trong máu và đặc biệt làm giảm 22% lượng cholesterol xấu (LDL). Hạt cây gai dầu rất giàu các acid béo thiết yếu, giúp ích trong việc giảm mức độ chất béo không lành mạnh.
13.Hỗ trợ điều trị bệnh chàm
Nếu bạn dễ bị mắc các bệnh về da như viêm da dị ứng hay bệnh chàm (eczema)... bạn chỉ cần sử dụng dầu hạt gai dầu để giúp điều trị làn da khô ráp, ngứa và các triệu chứng khác.
Chế độ ăn dầu hạt gai dầu cũng được chứng minh là cải thiện cải thiện các triệu chứng lâm sàng của viêm da tạng dị ứng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 kết luận rằng lợi ích về da và cholesterol đều do “sự cung cấp cân bằng và dồi dào của PUFAs (axit béo không bão hòa đa – polyunsaturated fatty acids) trong dầu hạt gai dầu.”
Nguồn: Leafshop tổng hợp
Xem thêm