Bơ vừng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng thực vật : protein, vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể (sắt, kẽm, manga, canxi), chất chống oxi hoá (vitamin E) hỗ trợ giảm cholesterol xấu và bệnh tim mạch vành. Bơ vừng chứa rất ít muối và chất béo bão hoà, có chỉ số đường huyết (Glycemic Index) thấp, là nguồn cung cấp canxi, chất xơ và chất béo không bão hoà tốt cho cơ thể, đặc biệt là não bộ.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử bơ vừng trong món ăn như thế nào.
1.Nước sốt cho rau sống:
Thay vì dùng sốt mayonaise thông thường, bạn có thể dùng bơ Tahini để tăng hương vị cho các món Salat. Gợi ý cho bạn công thức cực dễ làm: 130g Tahini + 130ml dầu ô liu + 2 muỗng cà phê giấm táo + 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + 2 muỗng cà phê gừng nạo; cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay; xay cho hỗn hợp mịn và quyện là được. Rưới lên rau xanh của bạn và thưởng thức thôi!
2.Quết lên mặt bánh mì nướng ăn kèm:
Thêm một chút siro hoa quả hay mật ong nữa thì bạn sẽ có một bữa sáng cân bằng dinh dưỡng đó.
3.Rưới lên mặt món Falafel:
Để có một bữa ăn mùa hè không gò bó và nóng bức như ở các cửa hàng bán Falafel bạn có thể trộn bơ Tahini với một vài thìa nước nóng, miso và nước cốt chanh rồi rưới vào sandwich hoặc bánh mì kẹp.
4.Làm nước sốt Tarator:
Tarator là một loại nước chấm đa năng ít được biết đến nhưng rất được yêu thích. Đặc biệt khi là nước sốt cho món gà nướng hoặc rau hấp. Bạn có thể pha nước sốt theo công thức: 4 tép tỏi băm + 130g Tahini +120ml nước cốt chanh + 60g rau mùi tây; cho tất cả vào xay nhuyễn để các nguyên liệu trộn đều là dùng được.
5.Tạo hương vị cho nhân bánh Hamburger:
Bơ Tahini là một gia vị cho thịt. Bạn có thể dùng bơ vừng nguyên chất hoặc thêm một chút nước cốt chanh và bột ớt bột quết trên bánh burger của bạn. Một vài lá rau xanh và dưa chuột sẽ cho bạn một chiếc bánh với hương vị Địa Trung Hải rồi.
6.Làm gia vị trong các món canh, súp:
Bơ vừng hay bơ lạc có thể thay thế cho bột mì và bơ trong món súp hay canh. Vì tahini và bơ đậu phộng có hương vị tương tự như nhau nên bạn có thể sử dụng Tahini như một gia vị cho các món canh hay súp.
7.Làm nguyên liệu chính trong món Baba Ghanoush:
Nướng cà tím trên bếp cho đến khi cà tím chín mềm. Trộn 2 muỗng canh Tahini với một tép tỏi nghiền nát, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu vừa ăn. Dùng dao rạch một khe dọc thân cà tím và quết đều bơ Tahini vào bên trong cà tím. Thế là đã có món Baba Ghanoush cực ngon rồi!