Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Từ Bột Gạo Hữu Cơ

Cùng Leaf Organic vào bếp để chuẩn bị bánh trôi bánh chay làm từ bột gạo hữu cơ cho ngày Tết hàn thực (3/3 âm lịch) nhé.

Phân biệt bánh trôi và bánh chay

Bánh trôi và bánh chay từ bao đời nay đã trở thành hai loại bánh truyền thống trong ngày Tết Hàn thực của dân tộc ta. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau và nhiều người còn nghĩ chúng là một. Nhưng thực chất đây là hai loại bánh khác nhau.

phan-biet-banh-troi-banh-chay

Bánh trôi, bánh chay đều làm từ bột gạo hữu cơ

Điểm giống nhau:
Bánh trôi và bánh chay có điểm chung là đều được làm từ bột gạo và có cách chế biến khá giống nhau.

Điểm khác nhau:
Về nhân bánh: 

  • Bánh trôi: Nhân bánh là đường phèn hoặc đường mật
  • Bánh chay: Nhân bánh làm từ đậu xanh

Về hình dáng:

  • Bánh trôi: được nặn thành hình tròn
  • Bánh chay: được nặn tròn rồi ấn dẹt xuống 1 chút, tuy nhiên cũng có nơi để bánh chay hình tròn.

Về cách ăn:

  • Bánh trôi: bánh được bày ra đĩa và rắc vừng dừa lên trên
  • Bánh chay: bánh được bày ra bát và chan thêm nước bột sắn đường ăn cùng.

Vì chúng khá giống nhau nên còn được gọi là bánh trôi khô và bánh trôi nước. Ở một số vùng miền như miền Nam, Việt Nam thì lại không phân biệt thành bánh trôi - bánh chay mà chỉ ăn một loại là chè trôi nước.Chè trôi nước miền Nam được làm giống với món bánh chay ở miền Bắc nhưng phần nước chan thêm thường có gừng và cốt dừa đi kèm.

Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột gạo hữu cơ

Bánh trôi bánh chay là từ bột gạo nếp hay gạo tẻ?

Nguyên liệu chính để làm bánh trôi bánh chay là bột gạo nếp. Tuy nhiên, bí kíp cho món bánh chay bánh trôi ngon nhất chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ phù hợp để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình.

Nếu được bạn nên chọn loại bột gạo hữu cơ để làm bánh vì bột gạo hữu cơ được làm từ gạo hữu cơ được canh tác trong điều kiện chuẩn hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên, không có chất hóa học độc hại nên chất lượng gạo hữu cơ rất thơm ngon, dinh dưỡng cao và an toàn cho sức khỏe.

Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột gạo hữu cơ

Nguyên liệu chung cho bánh trôi và bánh chay:
– Nửa cân (½ kg) bột gạo nếp hữu cơ. Nếu có gạo nếp cái hoa vàng thì bánh sẽ dẻo và thơm hơn
– 100g - 125gr bột gạo tẻ hữu cơ (tỷ lệ nếp/tẻ là 5:1 hoặc 4:1)
– 120g dừa bào nhỏ.
– 120g vừng (mè) đã rang chín, vừng đen hay vừng trắng đều được.
– Nước cất hoa bưởi.

Nguyên liệu làm nhân bánh:
Đối với bánh chay: 100g đậu xanh, loại đã tách vỏ. Và ½ thìa canh hương vani (hoặc mua 2 ống vani bán sẵn) nếu thích nhân bánh thơm hơn.
Đối với bánh trôi: 100g đường phèn hoặc đường phên mật mía.

Đối với bánh chay chuẩn bị thêm nguyên liệu làm nước chan ăn kèm:
– 100g - 150g đường, tùy khẩu vị. Nên chọn đường vàng/nâu hoặc đường mật mía để màu nước được đẹp hơn.
– 2 thìa canh bột sắn dây nguyên chất.

nguyen-lieu-lam-banh-troi-banh-chay

Nguyên liệu chính làm bánh trôi, bánh chay: bột gạo hữu cơ (nếp và tẻ)

Các bước tiến hành làm bánh trôi bánh chay từ bột gạo hữu cơ
Bước 1: Làm vỏ bánh

Có 2 cách chuẩn bị bột để làm vỏ bánh:

  • Cách nhanh:

Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau. Sau đó cho từng chút nước ấm vào và trộn đều cho đến khi thấy bột đủ độ dẻo và độ ẩm thì dừng lại.

  • Cách cầu kỳ:

Nếu muốn vỏ bánh dẻo thơm hơn và có vị chua dịu đặc trưng của vỏ bánh thì bạn có thể làm theo cách sau:
Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau rồi hòa hỗn hợp bột với lượng nước lớn để thành hỗn hợp thật lỏng, thật loãng, sau đó ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. 

Sau thời gian ngâm, phần nước trong nổi phía trên, phần bột lắng xuống dưới. Tiến hành chắt gạn phần nước trong, phần bột lắng ở dưới đem đổ vào khăn xô dày, túm phía đầu khăn và treo túm bột lên cao để nước rơi ra khỏi khối bột.

Sau 1-2 tiếng treo bột, mở khăn và kiểm tra: nếu khối bột mịn và đã khô nước, sờ tay thấy không bết dính là đã có thể dùng làm vỏ bánh. Nếu bột vẫn chưa rút hết nước thì treo tiếp thêm 15-30 phút nữa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân 

nhan-lam-banh-troi-banh-chay

Nhân làm bánh trôi bánh chay


Nhân bánh chay

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2-3 tiếng để hạt nở mềm. Hấp cách thủy hoặc luộc với nước cho đậu chín mềm. Tốt nhất là nên hấp.
  • Xay mịn hoặc cho vào cối giã nát đậu xanh đã chín mềm.
  • Cho đường và một chút nước vào nồi đun đến khi đường chảy ra thì cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào đảo đều tay, để lửa nhỏ.
  • Cho hương vani vào nồi đậu và đảo đều.
  • Khi đậu xanh nguội, tiến hành chia nhỏ và vo tròn thành các viên nhỏ.

Nhân bánh trôi

  • Nhân bánh trôi đơn giản hơn bánh chay. Chỉ cần cắt nhỏ từng miếng đường để làm nhân là được.

Bước 3: Nặn bánh chay

  • Chia nhỏ bột gạo hữu cơ và vo thành viên to gấp đôi viên đậu xanh hoặc viên đường
  • Ve tròn và bọc kín phần nhân để không có kẽ hở.

lam-banh-troi-banh-chay-tu-bot-gao-huu-co

Vỏ bánh trôi bánh chay làm từ bột gạo hữu cơ

Bước 4: Luộc bánh

  • Cho nước vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước sôi, thả nhẹ từng viên bánh vào nồi nước. Đợi 5 giây khuấy nhẹ để bánh không bị bết dính vào đáy nồi.
  • Khi vỏ bánh đổi màu trong và bánh nổi lên trên là lúc bánh đã chín. Vớt bánh ra bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  • Vớt bánh ra đĩa hoặc bát và rắc vừng, dừa lên trên.

lam-banh-troi-banh-chay-tu-bot-gao-huu-co

Bánh trôi bánh chay làm từ bột gạo hữu cơ

Bước 5: Làm nước chan kèm (đối với bánh chay)

  • Hòa bột sắn dây và đường vào nước rồi đun sôi lên. Khuấy đều tay cho đến khi nước sánh lại. Có thể thêm gừng nếu muốn.
  • Xếp các viên bánh chay vào bát nhỏ rồi chan nước sắn dây vào. Rắc lên trên một chút vừng và dừa nạo hoặc gia vị mà mình thích.

Chúc bạn thành công và đón Tết hàn thực quây quần bên gia đình :)

Nhà Leaf Organic có các nguyên liệu hữu cơ để bạn làm bánh trôi bánh chay nhé ạ, inbox hoặc gọi hotline để đặt hàng và được tư vấn chi tiết: Zalo: 0962 329 691; Hotline: 0975 380 816

Xem thêm: Gạo hữu cơ chuẩn thơm ngon

Chia sẻ:

Viết Bình luận