Kỷ tử là quả chín phơi hay sấy khô của cây Khởi tử có tên khoa học là Lycium barbarum L. (Lycium chinense mill). Vào thời xưa, cổ nhân thường gọi câu kỷ tử bằng những mỹ danh như Thiên tinh (tinh của trời), Địa tiên (tiên của đất), Khước lão (đẩy lui tuổi già)…Kỷ tử còn được gọi là “Minh mục tử”, có nghĩa là thứ quả làm sáng mắt.
Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của kỷ tử:
- Chất chống oxy hóa tự nhiên cao
- Nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu : kỷ tử chứa 18 amino acid, 8 loại đường phức polysaccharide (glucid - nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích hoạt hệ miễn dịch và hệ tim mạch), 5 loại carotenoid (trong đó có beta caroten - tốt cho mắt và da), 22 chất khoáng và nguyên tố vi lượng (phosphore,Canxi, Kali, Sắt, Kẽm, Selen; 6 vitamin : C, B2, B3, B6, B12 et E).
- Giàu phytosterol (sterol thực vật), kỷ tử hỗ trợ giảm huyết áp và lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp giảm viêm nhẹ.
- Kỷ tử chứa protein cao hơn 13% so với lúa mì.
Nếu search google sẽ tìm thấy rất nhiều bài ca ngợi công dụng của kỷ tử
Nào là " Ăn kỷ tử đều đặn còn tốt hơn đông trùng hạ thảo"
Nào là " Ăn kỷ tử sau một tháng hết luôn tóc rụng, tóc bạc, lại còn sáng mắt, bổ máu"
Nào là " Kỷ tử - Thượng phẩm bảo vệ mắt cho người dùng máy tính nhiều"
Không phải tự nhiên mà kỷ tử được sử dụng nhiều trong các thang thuốc Đông y cổ truyền. Cổ nhân thường dùng trà Kỷ tử để bồi bổ cơ thể và phòng chống tích cực các chứng bệnh như suy nhược toàn thân sau khi bị bệnh nặng, đầu choáng mắt hoa, giảm thị lực do nhiều nguyên nhân, lưng đau, gối mỏi, suy nhược năng lực tình dục, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con…
Trong y thư nổi tiếng Bản thảo cương mục, nhà dược học vĩ đại Lý Thời Trân cũng cho rằng “uống Kỷ tử thọ trăm năm tuổi, đi lại nhanh nhẹn, tóc bạc đen lại, răng chắc, dương sự mạnh mẽ".
24 Công dụng của kỷ tử đối với sức khỏe và sắc đẹp :
Y học hiện đại cũng đã chứng minh, kỷ tử sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp, tiêu biểu là những tác dụng dưới đây:
Chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ
Tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư
Làm giảm tác dụng phụ của quá trình hoá trị và xạ trị
Sản sinh ra máu, cải thiện tình trạng thiếu máu
Bổ phổi, cải thiện các bệnh về hô hấp
Tăng cường, cải thiện trí nhớ
Cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh
Bảo vệ và tăng cường chức năng gan
Giảm đường huyết, hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường
Giảm mỡ máu, giảm huyết áp
Chống mệt mỏi
Tốt cho hệ tiêu hoá
Tăng sinh lý, cải thiện sức khỏe sinh sản
Bổ mắt, sáng mắt
Giúp ngủ ngon
Bảo vệ DNA quý cho cơ thể
Có tác dụng giảm nhẹ đối với chứng viêm dị ứng
Phòng chống sưng đau nhức viêm khớp
Cải thiện tinh thần,giảm stress và trầm cảm
Detox thải độc
Đẹp da (cải thiện da bị nám, bị mụn)
Giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe
Giảm cân
Dùng kỷ tử như thế nào ?
Kỷ tử có thể ăn trực tiếp, pha trà, ăn kèm ngũ cốc ăn sáng, làm smoothies, trộn salads, nấu lẩu, nấu gà tần, nấu chè, làm bánh...
Trà kỷ tử
Nguyên liệu: 15g kỷ tử, nước sôi
Cách làm: Cho kỷ tử vào ấm hoặc ly pha trà rồi rót nước sôi vào, ngâm khoảng 10 - 15 phút, rót ra rồi thưởng thức.
Cách pha trà táo đỏ kết hợp kỷ tử
Nguyên liệu: 2 trái táo, 5 trái kỷ tử
Cách làm: Rửa táo đỏ và kỷ tử với nước sạch. Cắt táo thành lát. Cho táo và kỷ tử vào tách. Rót khoảng 200ml nước sôi rồi đậy nắp lại. Hãm trong khoảng 10 phút rồi thưởng thức.
Điểm nổi trội của kỷ tử hữu cơ Amavie
✔️Kỷ tử hữu cơ của thương hiệu AMAVIE có xuất xứ từ Ninh Hạ (Trung Quốc), vùng trồng kỷ tử lớn nhất và nổi tiếng nhất của thế giới tại Ninh Hạ. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, cộng với truyền thống trồng kỷ tử hơn 600 năm lịch sử, chất lượng của kỷ tử vùng Ninh Hạ được đánh giá tốt nhất và ngon nhất trong số các vùng trồng kỷ tử của Trung Quốc.
✔️So với các loại kỷ tử xuất xứ từ Ninh Hạ, Kỷ tử hữu cơ Amavie Foods là loại kỷ tử cao cấp, size lớn, hương vị thơm ngon, vượt trội.
✔️Kỷ tử hữu cơ Amavie có lượng đường thấp, không bị kết dính với nhau, tốt hơn cho sức khỏe người dùng.
✔️Kỷ tử hữu cơ Amavie là SẢN PHẨM HỮU CƠ chứng nhận theo tiêu chuẩn EU (Châu Âu), USDA (Mỹ), Jas (Nhật bản) nên cam kết AN TOÀN CHO SỨC KHỎE
- KHÔNG PHÂN BÓN HOÁ HỌC,
- KHÔNG THUỐC TRỪ SÂU
- KHÔNG THUỐC DIỆT CỎ
- KHÔNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
- KHÔNG THUỐC KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG
- KHÔNG CHẤT PHỤ GIA
- KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN
Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng kỷ tử
Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú không nên dùng kỷ tử thường xuyên và quá nhiều. Khi dùng quá nhiều, kỷ tử có hàm lượng salen cao, dư thừa salen có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Kỷ tử chứa betaine, một chất đạm hữu cơ có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
Trong trường hợp đang điều trị bệnh, để tránh tương tác hoặc tránh giảm tác dụng của các loại thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Chứng nhận hữu cơ EU, USDA, JAS