Không phải tự nhiên mà sữa gạo lứt đang dần trở thành đồ uống phổ biến trên toàn cầu, ngay tại các nước Châu Âu, Mỹ, nơi mà gạo không hề được trồng trọt.
Sữa gạo lứt là loại đồ uống giàucomplex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9 nên mang đến rất nhiều công dụng cho sức khoẻ:
1.Tăng cường hệ thống miễn dịch
Gạo lứt là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic, những chất rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ làm tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, giúp cơ thể phục hồi sau bệnh nhanh hơn. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa của gạo lứt giúp chống lại các gốc tự do đã gây ra bệnh tật và quá trình lão hóa.
2.Giảm nồng độ cholesterol trong máu
Gạo lứt giàu dầu tự nhiên, là các chất béo “lành mạnh” đã được chứng minh có tác dụng giúp giảm mức độ LDL cholesterol, còn được gọi là cholesterol xấu, lên đến 7%. Đồng thời, một chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng mức độ HDL cholesterol hay cholesterol tốt.
3.Cải thiện sức khỏe tim mạch
Gạo lứt rất có ích cho một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt sẽ giúp giảm tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng bám.
4.Ngăn ngừa ung thư
Gạo lức chứa lignans thực vật & phytoestrogen, 2 chất giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư liên quan đến nội tiết như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Gạo lứt còn rất giàu selen giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư,tim và viêm khớp.
Gạo lứt cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng để bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú. Chất xơ có xu hướng bám vào các chất hóa học gây ung thư và tách chúng ra khỏi các tế bào đại tràng và tế bào vú, ngăn ngừa ung thư phát triển trong các vùng này.
5.Duy trì ổn định đường huyết trong máu
Gạo lứt giúp giải phóng đường chậm nên giúp ổn định lượng đường trong máu. Chính vì vậy, gạo lứt là một sự lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ một nửa chén gạo lứt hàng ngày giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường đến 60%. Mặt khác, những người dùng gạo trắng thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.
6.Tăng cường sức khoẻ cho xương
Gạo lứt là thực phẩm giàu magie. Chỉ cần một chén gạo lứt đã chứa khoảng 21 % lượng magie cần thiết cho một ngày. Magiê cùng với canxi và vitamin D, là các chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết giúp xương chắc khỏe. Magiê giúp chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động hấp thu canxi.
Trong thực tế, sự thiếu hụt magiê có thể dẫn đến mật độ xương thấp và sự phát triển của bệnh viêm khớp và loãng xương sau này.
7.Cải thiên giấc ngủ
Gạo lứt không chỉ là là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà còn giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ bởi gạo lứt là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu #Melatonin.
Melatonin là hóc môn giúp thiết lập nhịp điệu của cơ thể, đồng hồ sinh học trong não và điều hòa giấc ngủ tự nhiên của con người. Nhờ có melatonin mà con người có giấc ngủ sảng khoái, không bị mệt mỏi khi thức giấc.
8.Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp chất di chuyển qua ruột một cách dễ dàng hơn. Việc tiêu hóa trở nên dễ dàng sẽ làm giảm táo bón cũng như bệnh trĩ. Bên cạnh đó, gạo lứt cũng chứa một số lượng lớn mangan giúp tiêu hóa chất béo. Thêm vào đó, vì gạo lứt không chứa gluten nên những ai không thể dung nạp gluten có thể sử dụng loại hạt này.
9.Duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh
Gạo lứt có chứa một lượng lớn mangan, khoáng chất cần thiết để sản xuất axit béo và kích thích tố cần thiết cho một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, magiê cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể để điều tiết thần kinh và cơ bắp. Điều này là rất quan trọng để ngăn ngừa sự co cơ.
Thêm vào đó, các loại vitamin B trong gạo lứt giúp đảm bảo hoạt động trơn tru của bộ não và hệ thống thần kinh bằng cách đẩy nhanh sự trao đổi chất trong não.
Ngay cả vitamin E trong gạo lứt cũng có mối liên quan đến phòng ngừa một số bệnh não do ôxy hoá.
10.Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường nên cơ thể sẽ tiêu hóa chậm hơn, mang lại cảm giác no lâu.
Thêm nữa, chất xơ trong gạo lứt rất tốt cho đường tiêu hóa, chống táo bón, giúp nhuận tràng. Đó là lí do tại sao khi ăn cơm gạo lứt, bạn có cảm giác bụng rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Sau một thời gian ăn đều đặn gạo lứt, bạn sẽ thấy số đo giảm đi đáng kể.
Bạn có thể tự làm sữa gạo lứt hoặc để tiện lợi, bạn có thể dùng các loại sữa gạo lứt hữu cơ
4Care Balance
Nguồn: Tổng hợp