Ngũ cốc muesli, mọi người đều nhắc đến nó... Ngũ cốc Muesli đã "tước ngôi" bánh croissant (bánh sừng trâu) trong bữa ăn sáng của hơn 40% người Pháp. Ngũ cốc Muesli có được sự thành công này nhờ chứa nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể. Câu hỏi đặt ra là : nên dùng ngũ cốc muesli hữu cơ hay không hữu cơ. Hãy cùng Markal phân tích nhé !
Maximilian Bircher-Benner, chuyên gia dinh dưỡng Thụy Sĩ đã giới thiệu ngũ cốc muesli như một phần trong chế độ dinh dưỡng ăn kiêng bổ dưỡng nhờ các loại ngũ cốc thô cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể phục hồi và hoạt động một cách lành mạnh. Đến nay muesli lan rộng ra nhiều nước trên thế giới và rất được ưa chuộng. Công thức gốc của muesli theo thời gian đã thay đổi biến hóa nhưng vẫn theo tiêu chuẩn dinh dưỡng chính : các loại ngũ cốc, hạt, trái cây sấy khô hoặc tươi... trộn chung với sữa.
Muesli là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể : các loại ngũ cốc trong muesli chứa hàm lượng “đường đa” có tác dụng giữ năng lượng, các loại protein, vitmain và chất khoáng..., phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể dùng muesli riêng hoặc dùng chung với sữa động vật, sữa hạt, sữa chua tùy theo sở thích.
Những lợi ích cho sức khoẻ của Muesli
- Muesli là một nguồn giàu chất xơ hòa tan và rất hữu ích trong việc làm giảm cholesterol.
- Các loại hạt có trong muesli tạo thành chất phytochemical, giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến.
- Muesli giúp giảm và ổn định huyết áp cao.
- Muesli hỗ trợ chữa bệnh nhiễm vi khuẩn với tốc độ nhanh.
- Muesli là một nguồn khoáng chất phong phú làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.
- Muesli là một loại protein phong phú giúp tăng cường chức năng xương và cải thiện sức khỏe của mái tóc.
- Muesli giúp giải độc cơ thể.
- Muesli giúp tăng ham muốn tình dục.
- Ăn kèm muesli với trái cây tươi giúp làm cho làn da khỏe mạnh và sáng bóng.
- Các carbohydrate có trong muesli cung cấp năng lượng trong một khoảng thời gian dài, hỗ trợ cho những ai giảm cân.
- Sự hiện diện của beta glucan trong muesli giúp chữa vết thương với tốc độ nhanh hơn nhiều.
- Muesli là nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt cho sự phát triển của hệ thống thần kinh.
- Sự hiện diện của axit folic trong muesli làm tăng tế bào hồng cầu.
- Chất xơ trong muesli hấp thụ nước và nở đầy, do đó, dạ dày sẽ còn rất ít hoặc không có không gian nào cho các thực phẩm khác. Sau khi ăn muesli bạn sẽ không cảm thấy đói trong một thời gian dài hơn và điều đó sẽ giúp bạn giảm cân.
- Mangan có trong muesli cùng với chất béo no bão hòa giúp trái tim bạn khỏe mạnh hơn và bảo vệ chống lại bệnh tim.
Nên chọn muesli như thế nào ?
Theo cuộc thăm dò của hiệp hội Thế Hệ Tương Lai (Générations futures), một lượng tàn dư thuốc trừ sâu bọ hóa học không nhỏ còn sót lại trên vỏ ngoài các hạt ngũ cốc. Việc chọn lựa ngũ cốc hữu cơ giúp bạn hạn chế được nguy cơ ăn phải các chất độc hại này, vốn là nguy cơ gây rối loạn nội tiết nguy hiểm không chỉ cho bản thân chúng ta mà còn cho các thế hệ sau.
Bạn đang tìm kiếm nguồn thực phẩm mới cho gia đình ? Làm sao để đa dạng thức ăn một cách an toàn mà vẫn đảm bảo tiêu chí ngon miệng, cung cấp năng lượng cho cơ thể ? Muesli hữu cơ là một lựa chọn thông thái !
Nguồn: Markal