Hạt quả Phỉ là một loại hạt ngon giàu chất dinh dưỡng nhất giúp cơ thể khoẻ mạnh. Hạt quả phỉ chứa nhiều phytochemicals giúp tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật.
Sau đây là một số tác dụng cụ thể của hạt phỉ với sức khoẻ:
1. Giúp trái tim khỏe mạnh
Hạt Phỉ là hạt rất giàu chất béo lành mạnh, với chất béo không bão hòa chiếm 56g/100g hạt Phỉ. Đây là một chất rất tốt cho tim mạch. Nếu như tiêu thụ hạt Phỉ hoặc bột hạt Phỉ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và trầm cảm (theo USDA).
Bên cạnh đó vitamin E là một vitamin tan trong chất béo quan trọng và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.
2. Phòng chống ung thư
Đối với những loại hạt là một nguồn đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, mà nhất là hạt phỉ. Cùng với hợp chất thực vật bảo vệ như axit phenolic, hàm lượng vitamin E, flavanol và mangan phong phú – chính là thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa một số chứng bệnh mãn tính như ung thư, ung thư bàng quang chẳng hạn.
3. Tăng sức khoẻ cơ bắp
Những khoáng chất magiê cũng khá nhiều trong hạt Phỉ, nó có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa lượng canxi ra vào các tế bào của cơ thể. Với lượng canxi bổ sung tùy vào thời điểm thích hợp mà nó sẽ giúp tránh căng cơ, co thắt, đau nhức hay mệt mỏi. Chính thế mà, lượng magiê càng cao thì càng tăng sức mạnh của cơ bắp.
4. Giảm lão hóa da
Trong 100g hạt Phỉ chứa 16mg vitamin E. Cơ thể cần được cung cấp vitamin E hàng ngày sẽ giúp da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp tránh tổn thương nguy hiểm như ung thư da hay lão hóa sớm. Các chị em phụ nữ có thể sử dụng hạt Phỉ để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe của mình tốt hơn mỗi ngày.
5. Giúp xương chắc khoẻ
Cùng với sức mạnh của magiê và mangan trong hạt Phỉ tác động đến sự phát triển và mật độ xương. Trẻ nhỏ thường cần được bổ sung dưỡng chất này để đảm bảo hệ xương chắc khoẻ và phát triển chiều cao. Đối với phụ nữ sau mãn kinh thường thiếu mangan, nếu như tận dụng được dưỡng chất đặc biệt từ hạt Phỉ sẽ hỗ trợ gia tăng mật độ xương, làm giảm loãng xương.
Mangan cũng là tham gia vào việc hình thành xương và chuyển hóa carbohydrate. Ngoài ra nó cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do có hại.
6. Ổn định thần kinh
Hạt Phỉ là một loại hạt rất giàu vitamin B6, vô cùng cần thiết cho việc tạo ra myelin, giúp tăng tốc độ và hiệu quả các xung điện, làm hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, có tác dụng giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh, đồng thời xoa dịu các cơn căng thẳng hay trầm cảm.
7. Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Trong 100g hạt phỉ có 10,4g chất xơ, cùng với lượng chất xơ như vậy thì hỗ trợ hiệu quả nhuận tràng, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt. Trung bình cứ một người mỗi ngày cần 30g chất xơ để thúc đẩy hệ thống tiêu hóa trong cơ thể làm việc tốt nhất cho sức khỏe con người (theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ).
Nếu như khéo léo sử dụng hạt phỉ trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm cân hiệu quả, kiểm soát cân nặng tốt, bên cạnh đó còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
8. Hạt Phỉ giúp ổn định huyết áp
Hạt Phỉ đặc biệt có hàm lượng chất đồng cao và đồng là cần thiết cho sự hấp thụ sắt. Những ai cần bổ sung máu thì sử dụng hạt Phỉ cũng là một cách hay.
Cải thiện cholesterol trong máu, sử dụng 40g hạt Phỉ, bột hạt Phỉ mỗi ngày để cải thiện mỡ trong máu tốt hơn so với một chế độ ăn uống ít chất béo, giảm đáng kể chất béo trung tính và cholesterol. Dinh dưỡng từ hạt Phỉ có thể duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Hạt Phỉ chứa khoảng 15g protein mỗi 100g như vậy là tốt cho người ăn chay và những người muốn giảm cân mà không muốn dùng protein động vật.
9. Hạt Phỉ chứa siêu chất chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu, hạt Phỉ có proanthocyanidins cao nhất (PAC). Kết quả cho biết khả năng chống oxy hóa của PAC mạnh hơn 20 lần vitamin C và mạnh hơn 50 lần vitamin E.
10. Tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh
30g hạt Phỉ chứa 17% folate (1 dạng vitamin nhóm B). Folate là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với thai phụ, góp phần vào sự phát triển mô trong khi mang thai. Nếu thiếu hụt folate khi mang thai là rất nghiêm trọng vì nó sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh, dễ gặp tình trạng trẻ tự kỷ, bệnh hiếm nhưng các mẹ lưu ý vẫn hơn.
Đối Tượng Sử Dụng Hạt Phỉ
- Người khỏe mạnh, không có tiền sử dị ứng với các loại hạt đều có thể ăn được
- Đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân tiểu đường.
- Người muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng.
- Phụ nữ có thai không dị ứng với hạt.
- Người ăn chay.
- Người lao động cường độ cao cần nhiều năng lượng.
- Người có vấn đề về tim mạch…
Liều Dùng: Mỗi ngày khoảng 20 hạt
Cách Sử Dụng Hạt Phỉ
Bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng công cụ bóc vỏ. Nếu như mua loại bóc sẵn thì bỏ qua bước này. Sau đó cho một nhúm nhân đã bóc vỏ vào một khăn sạch và chà đi chà lại trên bề mặt cứng. Lớp màng của hạt sẽ bong ra và có thể ăn ngay, hoặc thậm chí ăn ngay mà không cần bóc lớp màng. Ngoài ra có thể nướng ở nhiệt độ 300 độ F bằng lò trong vài phút, cũng có thể rang bằng chảo, đảo đều tay cho đến khi hạt thơm vàng.
Hạt Phỉ có thể và thường được dùng để làm sữa hạt hoặc dùng trong các món tráng miệng như kem, chè, bánh, sữa chua,… hoặc các món ăn kèm thịt, salad, bánh mì…