Tất tần tật về yến mạch, công dụng cũng như cách sử dụng

Yến mạch là gì ?
 
Yến mạch ( tiếng Anh là Oat ) là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức ,Úc,… là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòatan.
 
Yến mạch không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có những công dụng khá bất ngờ đối với sứckhỏe.
 
Do yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, nên một chế độ ăn có bổ sung yến mạch sẽ giúp bảo vệ tim của bạn. Đây là lời khẳng định của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky(Mỹ). Theo đó, yến mạch có những đặc tính giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
 
Cụ thể, yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (cholesterol được xem là có hại cho tim mạch) songkhông gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì.
 

Thực phẩm ăn kiêng
 
Từ yến mạch, có thể chế biến rất nhiều món ăn ăn kiêng ngon miệng như cháo yến mạch, Oat mealcookies,… Yến mạch sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ rất cao nhưng lại chứa rất ít calo.
 
Chăm sóc da mặt
 
Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu Amy Wechsler đến từ New York, mặt nạ từ yến mạch có công dụng tẩy các chất bẩn nơi lỗ chân lông trên mặt, nhờ có dưỡng chất saponin chống lão hóa hiệu quả và làm mịn da. Cách sử dụng: Xay nhuyễn yến mạch rồi pha 1/2 ly bột yến mạch với 1/2 ly nước nóng, 1/4 ly mật ong, quấy đều cho sánh, để nguội và thoa một lớp mỏng, đều lên mặt. Để mặt nạ 10 phút rồi rửa sạch bằng nước mát.
 
Yến mạch lành tính, ít gây dị ứng nên được rất nhiều các bà mẹ chọn lựa thêm vào menu...
 
Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng ở các nước phương Tây, yến mạch thường rất hay được sử dụng trong các bữa sáng như một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác. Vậy, thành phần dinh dưỡng của yến mạch ra sao, cách bảo quản và chế biến như thế nào? Mẹ hãy cùng đọc cácg ợi ý sau đây nhé:
 
Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch
 
Không như các loại hạt ngũ cốc khác cần phải trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng. Yến mạch luôn ở dạng nguyên hạt dùng ngay, Kể cả khi có bị cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô để đóng hộp thì yến mạch vẫn không hề bị mất chất.
 
Yến mạch là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B,thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho. Do đó, ăn yến mạch không chỉ giúp con bạn thông minh mà còn rất tốt trong việc giảm cholestorel trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư.
 
CÁC LOẠI YẾN MẠCH
 
1.Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)
 
Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên,loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được (thường là ba phần nước một phần yến mạch). Thời gian nấu yến mạch nguyên hạt phải mất tới 50 phút.
 
2.Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)
 
Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy thép chia 2,3 phần ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín
 
3.Yến mạch cán (Rolled oats)
 
Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt, ta sẽ có các hạt yến mạch cán. Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất. Yến mạch cán khác nhau về kích thước và độ dày. Yến mạch càng mỏng, thời gian nấu càng nhanh. Thông thường từ 5-15 phút. Mặc dù hướng dẫn nấu đã có trên bao bì nhưng mẹ cũng cần biết công thức cơ bản của yến mạch cán là: “1 yến mạch : 2 nước”.
 
4.Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats)
 
Yến mạch “ăn liền” được cắt và cán cực kỳ mỏng. Do đó bạn hoàn toàn chỉ cần chế thêm nước sôi là có thể dùng được ngay. Loại yến mạch này chỉ để cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi sử dụng.
 
Đối với các bé, khi nào có thể cho bé ăn yến mạch?
 Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, các mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 6-7 tháng tuổi. Thậm chí,vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ. Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về “out put” rất đẹp của con.
 
Chia sẻ:

Viết Bình luận