Tinh bột bắp và bột bắp có phải là một không? Cách làm váng sữa từ tinh bột bắp

Cùng được làm từ bắp (ngô) nhưng tinh bột bắp và bột bắp là 2 loại khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất nhiều người bị nhầm lẫn và đều gọi chung là bột bắp.

Phân biệt bột bắp và tinh bột bắp

Về dinh dưỡng

Bột bắp là thành phẩm sau khi nghiền toàn bộ hạt bắp thành bột mịn. Vì vậy bột bắp có chứa toàn bộ protein, chất xơ, tinh bột, vitamin, và khoáng chất có trong hạt bắp. Bột bắp thường có màu vàng.

Tinh bột bắp được tinh chế từ nội nhũ của hạt ngô. Nội nhũ là phần còn lại sau khi đã loại bỏ protein và chất xơ của hạt bắp. Sau khi nghiền phần nội nhũ sẽ được tinh bột bắp có màu trắng.

phan-biet-bot-bap-va-tinh-bot-bap

Hàm lượng dinh dưỡng trong bột bắp và tinh bột bắp

Ngoài chất xơ và protein, bột bắp còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như: Vitamin B, sắt, kali, magie,.... Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong bột bắp giúp ngăn ngừa bệnh tật. Trong bột bắp còn có các sợi không hòa tan có khả năng lên men trong ruột kết và hỗ trợ hệ vi sinh vật đa dạng.

Về hương vị

phan-biet-bot-bap-va-tinh-bot-bap

Bột bắp có màu vàng

Là thành phẩm nghiền hoàn toàn từ hạt bắp nên bột bắp có vị thơm và ngọt giống như hạt bắp sống. Vì vậy bột bắp thường được dùng để tạo màu vàng và vị bắp thơm cho thành phẩm.

Ngược lại, tinh bột bắp thường không có mùi, không có vị gì.

Về công dụng

Bột bắp được kết hợp vào bột mì truyền thống để làm bánh mì, bánh ngọt, bánh kếp, bánh nướng xốp, pancakes, bánh quy. Bột bắp cũng có thể được sử dụng như một chất kết dính trong nước sốt, kem và chất làm đặc trong súp. Khi chỉ sử dụng bột bắp sẽ tạo ra những chiếc bánh vị ngô thơm ngon (bánh ngô, bánh quy...). Tuy nhiên, vì bột bắp không chứa gluten (một loại protein chính có trong lúa mì làm tăng độ đàn hồi và tạo sự chắc chắn cho bánh mì và đồ nướng) nên sản phẩm bánh có chứa bột ngô sẽ trở nên đặc và có thể sẽ dễ vỡ hơn.

phan-biet-bot-bap-va-tinh-bot-bap

Tinh bột bắp có màu trắng

Tinh bột bắp không chứa protein và chất béo nên không thể dùng để làm bánh như bột bắp. Đồ ăn chiên hoặc tẩm bột có thể sử dụng tinh bột bắp để giúp sản phẩm giòn hơn. Tinh bột bắp cũng thường được thêm vào đường bánh kẹo để tránh vón cục. Tinh bột bắp như một chất làm đặc chất lỏng vậy nên ở Việt Nam rất nhiều người bị nhầm lẫn bột bắp và bột năng. Bột năng cũng có màu trắng, mịn như bột bắp nhưng được làm từ củ khoai mì (sắn) chứ không phải từ hạt bắp.

Cách tự làm váng sữa cho trẻ nhỏ tại nhà với tinh bột bắp hữu cơ

Váng sữa là một món rất ngon và bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Váng sữa hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, đồng thời còn bổ sung năng lượng và canxi cho bé. Món này hoàn toàn có thể tự làm ở nhà các mẹ nhé. Leaf Organic xin hướng dẫn 2 cách đơn giản để các mẹ thực hành tại nhà:

Công thức 1:

phan-biet-bot-bap-va-tinh-bot-bap

Làm váng sữa với tinh bột bắp

Nguyên liệu: 
•    100ml sữa bột
•    1 lòng đỏ trứng gà ta
•    1/3 miếng phô mai 
•    2/3 thìa tinh bột bắp.

Cách làm: 
•    Bước 1: bạn sẽ đập trứng gà và bỏ lòng trắng ra chỉ giữ lòng đỏ, đánh tan lòng đỏ
•    Bước 2: rây tinh bột bắp hữu cơ mịn vào lòng đỏ rồi đánh đều tay
•    Bước 3: pha sữa bột với nước ấm rồi thêm phô mai. Đánh hỗn hợp này lên rồi lọc qua rây
•    Bước 4: đổ hỗn hợp vừa rây vào trong nồi đun trên bếp nhỏ lửa, khuấy đều tay cho tan. Khi hỗn hợp trở nên sệt bạn thêm phomai vào, đợt một lúc rồi tắt bếp sẽ có ngay váng sữa thơm ngon.
•    Bước 5: để nguội hỗn hợp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh sau 4-5 tiếng là dùng được.

Công thức 2:

phan-biet-bot-bap-va-tinh-bot-bap

Váng sữa chuối


Nguyên liệu:

•    Chuối chín: 1 quả
•    Sữa tươi: 300ml
•    Kem tươi: 120ml
•    Tinh bột bắp hữu cơ: 10g
•    Sữa công thức: 3 muỗng

Cách làm:
•    Bước 1: thái lát chuối, sau đó cho hỗn hợp kem tươi cùng chuối vào máy xay nhuyễn.
•    Bước 2: cho hỗn hợp sữa tươi và sữa công thức vào nồi đun lửa nhỏ trên bếp và khuấy đều tay.
•    Bước 3: Khi sữa trên bếp nóng, bạn cho hỗn hợp kem tươi và chuối vừa xay vào nồi, tiếp tục khuấy nhẹ tay cho đến khi được hỗn hợp sền sệt, sánh mịn thì tắt bếp.
•    Bước 4: Đổ hỗn hợp vào hũ đã tiệt trùng sạch rồi đợi cho nguội hẳn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng sữa sẽ đặc thành váng sữa rất thơm ngon.

Lưu ý: Các mẹ nên lựa chọn nguyên liệu hữu cơ, đặc biệt là tinh bột bắp hữu cơ không biến đổi gien để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Xem thêm: 
Tinh bột bắp hữu cơ BioVegan xuất xứ Đức
Bột bắp hữu cơ Markal 

Chia sẻ:

Viết Bình luận