Với sứ mệnh làm sống lại loại nước mắm ngon nhất có từ 300 năm nước, năm 1693, theo chân Nguyễn Hữu Cảnh, những người dân chài đầu tiên khai phá vùng đất Hamu Lithit (Phan Thiết xưa), học kỹ nghệ ủ chượp mắm nước (cách gọi nước mắm xưa) từ người Chăm, vốn được du nhập từ La Mã thông qua các thương buôn Ấn Độ. Kéo rút từ thùng lều gỗ, đưa vào bình gốm, công thức xưa này đã đưa nước mắm Tĩn bán chạy nhất cả nước thời bấy giờ.
Tên gọi “nước mắm Tĩn” xuất phát từ gần 300 trăm năm trước khi người dân làng chài xưa tại Phan Thiết thời bấy giờ kéo rút nước mắm rin nguyên chất (mắm nhỉ nước đầu tiên) từ thùng lều gỗ cho vào cái tĩn gốm (bình gốm) chở ghe bầu bán chạy nhất Việt Nam ngày xưa. Do rất sánh đặc thịt cá, nên một chai nước mắm Tĩn về nguyên tắc có thể làm ra 3 đến 4 chai nước mắm thông thường.