Trong một phán quyết cuối cùng vừa được ban hành ngày 02 tháng 09 năm 2016, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo chính thức lệnh cấm sử dụng 19 thành phần hoá chất diệt khuẩn trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn.
Nguyên nhân được tuyên bố là sau thời hạn 3 năm xem xét dự thảo, các nhà sản xuất không chứng mình được sự an toàn của các thành phần này nếu sử dụng lâu dài và sự hiệu quả so với xà phòng thông thường trong việc phòng ngừa bệnh tật và sự lây lan của các vi khuẩn.
Danh sách 19 thành phần hóa chất diệt khuẩn bị cấm trong xà phòng bởi FDA:
- Cloflucarban
- Fluorosalan
- Hexachlorophene
- Hexylresorcinol
- Iodophors (Iodine-containing ingredients)
+) Iodine complex (ammonium ether sulfate and polyoxyethylene sorbitan monolaurate)
+) Iodine complex (phosphate ester of alkylaryloxy polyethylene glycol)
+) Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine
+) Poloxamer—iodine complex
+) Povidone-iodine 5 to 10 percent
+) Undecoylium chloride iodine complex
- Methylbenzethonium chloride
- Phenol (>1.5%)
- Phenol (<1.5%)
- Secondary amyltricresols
- Sodium oxychlorosene
- Tribromsalan
- Triclocarban
- Triclosan
- Triple dye
Trong số 19 thành phần này thì Triclosan và Triclocarban là 2 thành phần đã và đang được sử dụng phổ biến nhất.
Các nhà sản xuất sẽ có 1 năm để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm, hoặc là ngừng bán ra trên thị trường. Lệnh cấm này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 06/09/2017.
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA - Janet Woodcock tuyên bố : “Người tiêu dùng có thể nghĩ những chất tẩy rửa diệt khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Nhưng chúng tôi thì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng tốt hơn so với xà phòng thường và nước. Trên thực tế, một số dữ liệu chỉ ra các thành phần kháng khuẩn, trong dài hạn, có thể gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích”.
Lệnh cấm xà phòng diệt khuẩn được FDA đề xuất từ năm 2013 sau khi nhiều dữ liệu chỉ ra rằng sự phơi nhiễm trước các thành phần diệt khuẩn trong xà phòng – ví dụ triclosan trong xà phòng nước hoặc triclocarban trong xà phòng bánh - có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trong đó, nổi bật nhất là nguy cơ thúc đẩy vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh, tạo cơ hội cho chúng phát triển mạnh và phá hủy hệ vi sinh vật tồn tại cộng sinh trên cơ thể con người, trong đó bao gồm rất nhiều vi khuẩn có ích.
Khi lệnh cấm được đề xuất, các nhà sản xuất xà phòng diệt khuẩn được yêu cầu gửi dữ liệu và bằng chứng, để chứng minh sản phẩm của mình ưu việt hơn so với xà phòng thông thường đồng thời không gây hại. Tuy nhiên, theo báo cáo của FDA, các nhà sản xuất đều không thể cung cấp dữ liệu thuyết phục, một số còn chẳng quan tâm đến bằng chứng khoa học. Ở phía ngược lại, chính các nhà sản xuất cũng âm thầm giảm dần triclosan và các hợp chất kháng khuẩn trong sản phẩm của họ.
Sau 3 năm nghiên cứu và xem xét, lệnh cấm cuối cùng cũng được tuyên bố. FDA khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên rửa tay với xà bông thường và nước. Họ gọi đây là “một trong những bước quan trọng nhất mà người tiêu dùng có thể làm, để phòng tránh bệnh tật cho chính mình và ngăn mầm bệnh lây lan tới người khác”.
Cũng phải lưu ý một điều rằng lệnh cấm trên chưa có tác dụng trên các sản phẩm rửa tay không cần rửa lại bằng nước, khăn giấy ướt cũng như các sản phẩm khử trùng được sử dụng trong cơ sở y tế. FDA đang xem xét chúng một cách riêng biệt với xà phòng diệt khuẩn. Nó cũng không ảnh hưởng lên
Nguồn FDA :