Cách Làm Bột Gạo Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Máy Xay

Nếu bạn lo lắng các loại bột gạo trên thị trường bị pha tạp hoặc không đảm bảo an toàn thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bột gạo hữu cơ tại nhà vô cùng đơn giản với máy xay.

Nguyên liệu làm bột gạo hữu cơ

  • Nguyên liệu: 500g gạo hữu cơ và 500ml nước sạch
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, túi lọc

Cách chọn loại gạo ngon để làm bột gạo hữu cơ

  • Gạo ngon là có vị ngọt nhẹ, thơm khi nhai thử.
  • Nên chọn gạo có mùi thơm tự nhiên của gạo, không quá nồng mà chỉ thơm dịu nhẹ. Với những loại gạo có mùi hương đậm, không tự nhiên thì rất có thể gạo đó bị tẩm thêm hóa chất tạo mùi nên bạn cần cẩn trọng.
  • Hạt gạo mới, an toàn nhìn trông múp, còn nguyên phôi trắng và ít hạt vỡ hay ngả vàng. Hạt gạo có màu trắng tự nhiên chứ không trắng tinh. Một số nơi còn dùng chất tẩy trắng, chống mối mọt để làm gạo trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn nhưng có thể nguy hiểm cho sức khỏe và không đảm bảo dinh dưỡng.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng gạo hữu cơ với quá trình canh tác tự nhiên, không sử dụng hóa chất từ khâu canh tác cho đến khâu chế biến, đóng gói. Gạo hữu cơ được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nên giá trị dinh dưỡng rất cao.

gao-huu-co-vietsuisse

Gạo hữu cơ Vietsuisse

Một số thương hiệu gạo Việt Nam đã được chứng nhận hữu cơ như gạo hữu cơ VietSuisse, gạo hữu cơ Hoa Nắng, gạo hữu cơ Hoa Sữa,….với nhiều loại khác nhau cho bạn lựa chọn: gạo trắng, gạo lứt, gạo xát dối, gạo tấm.

Xem thêm: Các loại gạo hữu cơ Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế

Cách làm bột gạo thơm ngon từ gạo hữu cơ chỉ với máy xay

Bước 1: Ngâm và xay gạo

  • Vo sạch gạo rồi ngâm với nước thường 24 tiếng, để gạo không bị chua bạn nên thay nước ngâm khoảng 2-4 tiếng tùy nhiệt độ môi trường. 
  • Sau khi ngâm bạn vo sơ gạo lần nữa.
  • Cho khoảng 1/3 lượng gạo đã ngâm cùng 1/3 lượng nước lọc vào máy xay sinh tố, chú ý không cho quá nhiều nước sẽ khó xay. Bạn xay cho đến khi thấy bột thật mịn, không bị gợn là được. Tiếp tục cho gạo và nước vào xay đến khi hết.

ngam-gao-huu-co

Ngâm gạo hữu cơ với nước

Bước 2: Lọc bột

  • Lọc nước gạo vừa xay qua rây lọc.
  • Sau đó đổ phần nước vừa lọc qua rây vào túi vải xô loại dày. Không nên dùng túi lọc loại mỏng vì bột sẽ bị hết.
  • Để túi lọc đã chứa nước bột gạo lên rổ/rá ở dưới hứng nước bằng bát, chậu. Hoặc treo túi lọc lên để nước chảy xuống dần.
  • Khi bột đã dóc hết nước chỉ còn xác bột thì đổ ra khay, tán đều.

loc-gao-huu-co

Bước 3: Làm khô bột

  • Đem khay bột phơi dưới nắng, đảo đều mỗi 2 tiếng cho đến khi thấy bột khô hoàn toàn.
  • Nếu không thể phơi dưới nắng thì bạn có thể sấy bằng nồi chiên không dầu. Sấy với nhiệt độ khoảng 80 độ C trong 10-15 phút hoặc. Sau đó đảo đều bột rồi lặp lại bước sấy & đảo cho đến khi thấy bột khô.

Bước 4: Xay bột

  • Sau khi bột đã sấy khô hoàn toàn, bạn cho bột vào máy xay rồi xay mịn. Chú ý máy xay phải sạch và khô.
  • Đổ bột đã xay qua rây để lọc phần bột mịn. Phần bột còn sót trên rây bạn lại cho vào máy xay hoặc giã tiếp. Lặp lại như vậy cho đến khi bột mịn hết.

gao-huu-co-vietsuisse

Bước 5: Bảo quản thành phẩm bột gạo hữu cơ

  • Thành phẩm bột gạo hữu cơ hoàn toàn khô ráo, sờ thấy rất mịn, ngửi thấy thơm nhẹ. 
  • Khi mới làm xong, bột gạo vẫn còn độ nóng ấm, bạn để bột gạo thành phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào lọ đậy nắp kín. Nếu bạn cho vào lọ kín ngay khi bột vẫn chưa nguội thì có thể bột gạo sẽ bị bốc hơi nước gây mốc hỏng.

Chú ý: Phần nước gạo ngâm hoặc phần lọc nước bột gạo bạn có thể dùng để tưới cây hoặc rửa mặt dưỡng da

Bạn có thể dùng bột gạo để làm nhiều món ăn hấp dẫn như: bánh đúc, bánh canh, phở, hoặc làm bánh trôi bánh chay. Nguyên liệu chính để làm bánh trôi bánh chay là bột gạo nếp. Tuy nhiên để vỏ bánh không bị dính quá thì bạn nên trộn lẫn bột gạo nếp hữu cơ và bột gạo tẻ hữu cơ. 

Xem thêm: Cách làm bánh trôi bánh chay tại nhà bằng bột gạo hữu cơ

Chia sẻ:

Viết Bình luận