HÀNG CẬN DATE CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Sau nhiều năm kinh doanh sản phẩm hữu cơ sạch lành, Leaf Organic nhận thấy mọi người đã cởi mở hơn với các sản phẩm cận date. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn còn e dè khi nghe đến từ “cận date”. 
Vậy thì hôm nay, bạn hãy cùng nhà LeafOrganic tìm hiểu liệu hàng cận date có an toàn, nhất là đối với hàng thực phẩm không nhé?

Hàng cận date là gì?

 

Trước hết, ta cần hiểu “Hàng cận date” là tên gọi để chỉ những mặt hàng vẫn còn thời hạn sử dụng, nhưng thời hạn đó không quá dài. Đặc biệt cần phân biệt giữa “hàng cận date” và “hàng đã hết hạn” vì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

 • Các nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ, Canada thường ghi ngày BBD (The Best Before Date) trong tiếng Anh, hay DDM (Date de Durabilité Minimal) trong tiếng Pháp. Tại Việt Nam dùng phổ biến từ “Hạn sử dụng” để chỉ vòng đời của sản phẩm.
 • Thời điểm sản phẩm đến gần ngày BBD, DDM, HSD - được gọi là hàng cận Date.

Những ngộ nhận sai lầm về hàng cận date

1. Rất nhiều người cho rằng, ngày BBD hoặc ngày DDM là ngày sử dụng sản phẩm tốt nhất. Sau ngày này sản phẩm sẽ không còn sử dụng được.

Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Để đảm bảo chất lượng cao nhất cho người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất phương Tây đã thụt lùi hạn sử dụng đối với nhiều sản phẩm đóng hộp lại 6 tháng đến 1 năm trước ngày hết hạn so với với ngày BBD hay DDM ghi trên trên bao bì.

Sau ngày BBD, DDM, sản phẩm có thể mất một phần chất cảm quan của thực phẩm như tuy nhiên hoàn toàn không có gì có nguy hiểm cho sức khoẻ và có thể sử dụng bình thường một thời gian nữa. Độ dài thời gian sử dụng tuỳ theo sản phẩm. Điều này ở Việt Nam ít người biết nên nhiều khi nhìn ngày BBD hay DDM họ cho rằng sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Ở nhiều nước phương Tây, truyền thông thường lên tiếng kêu gọi người dân bớt lãng phí thực phẩm và chia sẻ các nội dung liên quan đến BBD hoặc DDM để người dân hiểu cặn kẽ và yên tâm dùng sản phẩm sau hạn BBD hoặc DDM.

2. Một quan điểm sai lầm nghiêm trọng nữa là cho rằng sản phẩm phải được sử dụng cách xa so với HSD để đạt hiệu quả tốt nhất, gần đến HSD thì chất lượng sản phẩm sẽ bị thụt giảm nghiêm trọng.

Thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Về nguyên tắc, nếu bạn dùng trước ngày hạn ghi trên bao bì thì sản phẩm vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng y như những sản phẩm mới. Bởi việc đưa ra hạn sử dụng trước khi lưu hành trên thị trường đã được nhà sản xuất tính toán, nghiên cứu dựa trên sự ổn định của hoạt chất. Chỉ khi nào sản phẩm đã hết hạn (tức là từ sau ngày ghi trên bao bì) thì mới cần suy nghĩ đến việc có nên tiếp tục sử dụng sản phẩm nữa không vì lúc đó các thành phần cấu tạo sản phẩm mới bắt đầu bị biến đổi.

Điều này nghĩa là, các sản phẩm chỉ không sử dụng hiệu quả khi đã qua thời hạn ghi trên bao bì, còn trong khoảng thời gian trước ngày hạn kể cả trước vài ngày chúng ta vẫn có thể yên tâm sử dụng bình thường.

Có nên sử dụng hàng cận Date?

 
"Hàng cận date" không có nghĩa là không sử dụng được.
Việc sử dụng các mặt hàng cận date còn được coi là lựa chọn ưu tiên trong xu hướng tiêu dùng thông minh hiện nay nhờ các lợi ích không thể chối bỏ:
 1. Mua hàng cận date giúp bạn tiết kiệm kinh tế hơn rất nhiều so với mua hàng thường, mà đương nhiên chất lượng vẫn được đảm bảo.
 2. Tiêu dùng hàng cận date giúp hạn chế lãng phí không cần thiết.
 3. Ưu tiên sử dụng hàng cận date giúp giảm thiểu đáng kể rác thải ra môi trường.
 4. Lựa chọn hàng cận date chính là hành động thiết thực giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
Hiện nay, trên thế giới thậm chí có khá nhiều siêu thị thử nghiệm bán hàng hết date với các sản phẩm đã qua thời điểm BBD, DDM, Best by mà hình thức, mùi vị, chất lượng chưa bị ảnh hưởng hoặc chưa bị ảnh hưởng nhiều, vừa kinh tế, lại vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên.

Một hộp kem chống nắng có hạn dùng đến tháng 4 vẫn có thể sử dụng tốt cho đến hết tháng mà không hề có thay đổi nào về chất lượng. Đặc biệt những hãng sản phẩm chăm sóc da uy tín của nước ngoài, họ thường niêm yết hạn sử dụng trước 1 tháng hạn sử dụng thật. Như là hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì là tháng 4 nhưng thực chất hạn sử dụng hiệu quả của nó còn kéo dài đến tháng 5. Vì thế hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo sợ ảnh hưởng đến da.

🔎 Cuối cùng là một số lưu ý khi tiêu dùng hàng cận date mà bạn nên bỏ túi ngay vì chúng cực kì hữu ích:

 1. Hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin và đánh giá về các trang web, sản phẩm mà bạn đang có ý định mua.
 2. Nên đọc kỹ nhãn, mác, chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc uy tín, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng.
 3. Đối với những sản phẩm sắp hết hạn không trực tiếp sử dụng vào cơ thể như nước giặt, nước tẩy rửa thì bạn có thể tận dụng được kể cả khi chúng đã quá date.
 4. Nên chọn mua sản phẩm của những hãng mỹ phẩm nước ngoài, họ luôn niêm yết thời hạn trước thời hạn thực của nó, bạn có thể sử dụng thêm được rất lâu sau đó.
 5. Hãy chú ý đến thời gian sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp, chỉ nên dùng sản phẩm trong thời gian nhất định sau khi mở nắp, vì khi mở nắp ra nghĩa là sản phẩm đã tiếp xúc với không khí, nếu để quá lâu các chất trong sản phẩm sẽ bị oxi hóa, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, qua đó tác động không tốt đến làn da cũng như sức khỏe người dùng.

Tổng kết lại, bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng các sản phẩm cận date mà không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe của bản thân hay độ an toàn của sản phẩm nữa nhé!  Yên tâm xách giỏ và shopping hàng cận date thật tiết kiệm thôi nào!

TÀI LIỆU NƯỚC NGOÀITHAM KHẢO:

- Major UK supermarket to trial selling out of date food for 20p: https://www.manchestereveningnews.co.uk/news/uk-news/co-op-20p-reduced-food-20435191

- Best Before, Use By and Food Dates Explained: https://www.approvedfood.co.uk/page?name=best-before-dates

- This New Grocery Store Only Sells Expired Food: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/this-new-grocery-store-only-sells-expired-food-44078/ 

 

Chia sẻ: