Hạt gai dầu đã thu hút ngày càng nhiều sự chụ ý của các nhà nghiên cứu và những ngừoi vận động chính sách y tế trong những năm gần đây.
Hạt gai dầu được xem là “siêu thực phẩm” (super food) vì rất nhiều lý do. Trong khi mối liên hệ của gai dầu với cây cần sa vẫn là một trở ngại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục khám phá ra những lợi ích mới của nó.
Tháng trước, hiệp hội hóa học Mỹ đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng “có không biết bao nhiêu thành phần rất tốt cho sức khỏe đang được chứa trong dầu hạt gai dầu.”
Trong khi các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, việc dùng hạt gai dầu một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ đã hình có từ lâu đời. Dưới đây là 9 ích lợi sức khỏe đáng chú ý và gây bất ngờ mà hạt gai dầu mang lại.
1. Đã được sử dụng như thực phẩm và thuốc trong 3000 năm
Con người đã sử dụng cây gai dầu – cùng với những lợi ích dinh dưỡng của nó – kể từ khi lịch sử được viết. Người Trung Hoa cổ đại dùng hạt gai dầu và dầu hạt gai dầu như một loại thức ăn và thuốc. Trên thực tế, có bằng chứng chỉ ra rằng hạt gai dầu cũng được sử dụng trong thời tiền sử.
Mặc dù hạt gai dầu chỉ mới bắt đầu được biết đến rộng rãi tại các nước phương Tây, nhưng nó vẫn luôn là một loại cây lương thực quan trọng trong thức ăn và thuốc truyền thống của Châu Á.
2.Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
Hạt gai dầu có hàm lượng cao chất xơ, vitamin A,C và E. Hạt gai dầu cũng giàu các khoáng chất, bao gồm phốt pho, kali, magiê, lưu huỳnh, canxi và hàm lượng khiêm tốn của sắt và kẽm.
3.Giàu chất chống oxy hoá
Hạt gai dầu chứa hàm lượng cao vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng. Nó chứa tocopherol, được biết đến là có lợi cho bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch, và phytol, có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa.
4.Chống lại các chlolesterol xấu
Các nghiên cứu cho thấy hạt gai dầu và dầu hạt gai dầu có thể phá vỡ cholesterol cũng như ngăn ngừa các vấn đề gây nên do hàm lượng cholesterol cao, bao gồm cả đông máu.
5.Cải thiện tình trạng da
Chế độ ăn dầu hạt gai dầu cũng được chứng minh là cải thiện các triệu chứng lâm sàng của viêm da dị ứng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 kết luận rằng lợi ích về da và cholesterol đều do “sự cung cấp cân bằng và dồi dào của PUFAs (axit béo không bão hòa đa – polyunsaturated fatty acids) trong dầu hạt gai dầu.”
6. Sự cân bằng hoàn hảo của các axit béo
Dầu hạt gai dầu chứa tỉ lệ 3:1 của hai loại chất béo thiết yếu: omega-6 and omega-3. Đây là tỉ lệ lý tưởng được khuyến nghị bởi WHO và Bộ y tế Canada cho sức khỏe tim mạch. Không có loại hạt hay dầu thực vật nào khác chứa tỉ lệ này.
7.Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thông tin về chất béo trong hạt gai dầu được tin rằng có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh tim mạch
Một nghiên cứu năm 2007 kết luận rằng hạt gai dầu ngăn ngừa đông máu, ’’có thể có ích trong bảo vệ ngăn ngừa đông máu ở đột quỵ và huyết khối ở nhồi máu cơ tim.” Một nghiên cứu khác kết luận rằng hạt gai dầu có thể phòng chống đột quỵ.
Cuối cùng, các phân tích của hiệp hội hóa học Mỹ kết luận rằng hàm lượng cao axit α-linolenic (một loại chất béo omega 3) có trong hạt gai dầu “có thể có tác động dinh dưỡng và sinh lý có lợi giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.”
8.Tốt cho các bệnh thoái hoá
Phân tích tương tự kết luận rằng hàm lượng axit γ-linolenic (một loại chất béo omega-6) trong hạt dầu “cung cấp giá trị y tế cao cho các bệnh thoái hóa mãn tính” bao gồm bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, Alzheimer, hay một số loại ung thư cụ thể.
9.Giảm viêm
Hạt gai dầu chứa nhiều loại sterol thực vật và cồn được biết đến là công dung giúp giảm viêm, một trong những yếu tố ở nhiều loại bệnh.