Cỏ lúa mì, thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người

Cỏ lúa mì (Wheatgrass) còn có tên gọi khác là Tiểu mạch thảo, Cỏ mạch. Cỏ lúa mì là thân và rễ cây lúa mì non từ 8-12 ngày tuổi. Trong Cỏ lúa mì có chứa khoảng 13 vitamin, 10 khoáng chất, 17 axit amin và hơn một trăm enzyme có lợi cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu của Viện y tế Hippocrates Health Institute – Hoa Kỳ chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu và tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng kết luận: “ Cỏ lúa mì là loại thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người”. Sử dụng Cỏ lúa mì để tăng cường thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, tăng Oxygen trong máu ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị rất nhiều căn bệnh như: ung thư, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, gout, tim mạch, cao huyết áp… Tiến Sĩ Ann Wigmore người sáng lập ra Viện y tế Hippocarates đã phát động phong trào gieo trồng Cỏ lúa mì trong nhà để dùng làm nước ép, thực phẩm sử dụng hằng ngày, bảo vệ sức khỏe. Qua trải nghiệm người ta nhận ra sự kì diệu của Cỏ lúa mì đối với sức khỏe con người, nên hiện nay phong trào dùng cỏ lúa mì hàng ngày phát triển ở nhiều nước trên thế giới.

Những công dụng của cỏ lúa mì

1. Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Enzyme P4D1 và Acid Abscissic (ABA), được tìm thấy trong Cỏ lúa mì, chính là hệ thống miễn dịch của cơ thể của chúng ta trong việc phòng tránh ung thư, chúng có thể tấn công và dễ dàng tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, axit abscissic là một thuốc chống ung thư, thậm chí với số lượng nhỏ, nó có thể chống lại bất kỳ bệnh ung thư nào. Nhiều vấn đề sức khỏe được cải thiện chỉ bằng cách sử dụng Cỏ lúa mì.Các enzym và các axit amin khác cũng được tìm thấy trong Cỏ lúa mì giúp tiêu hóa tốt, giảm huyết áp, phá vỡ các tế bào ung thư, hỗ trợ gan và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Các tế bào ung thư không thể phát triển mạnh trong một môi trường kiềm và được oxy hóa tốt. Nói tóm lại, Cỏ lúa mì là một thực phẩm tuyệt hảo dành cho các bệnh nhân ung thư vì nó giúp cung cấp một môi trường kiềm hóa cho các tế bào trong khi các tế bào Diệp lục cung cấp oxi cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa, ví dụ: SOD, vitamin C, E, bioflavonoids, carotenoids và chất phytochemical khác và enzyme, cũng có rất nhiều trong Cỏ lúa mì. Chúng ngăn ngừa sự hủy hoại tế bào và những đột biến có thể dẫn đến ung thư hoặc đẩy nhanh sự lây lan của tế bào trong cơ thể. Trong thực tế, các enzym và các axit amin trong Cỏ lúa mì đã minh chứng trong việc khử hoạt tính benzopyrene gây ung thư được tìm thấy trong thịt và cá khói được nướng trên than củi.
 
2.Tăng cường hệ miễn dịch
Cỏ lúa mì được gọi là Vua thực phẩm kiềm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau quả. Cỏ lúa mì chứa nhiều vitamin nhóm B,C,E, hơn 100 enzyme, 17 loại amino acid và trên 10 loại khoáng chất. Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống viêm, giải độc cho cơ thể.
 
Uống nước cỏ lúa mì có khả năng thẩm thấu vào mạch máu trong vòng 20 phút nếu được dùng vào lúc bao tử còn trống rỗng. Có thể nói dùng nước cỏ lúa mì hàng ngày là một phương cách bồi bổ cơ thể một cách mau chóng và dễ dàng. Trong cỏ lúa mì chứa một hàm lượng cao chlorophyll (Diệp lục), các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E… Những thành phần này có khả năng tiêu diệt các gốc tự do (vốn được cho rằng làm tăng sự suy thoái của hệ miễn dịch cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa).
 
Cỏ lúa mì sẽ giúp cho các chức năng hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu, ngăn ngừa các dạng nhiễm trùng, bệnh tật và mang lại một cơ thể khoẻ mạnh hơn. Cỏ lúa mì sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng nếu cơ thể đang mắc một số bệnh lý.
 
3.Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
Trong cơ thể con người, hồng huyết cầu có nhiệm vụ chuyển tải dưỡng khí cho cơ thể với chất sắt (Fe) là nhân tố của hồng huyết cầu, trong khi magnesium (Mg) là nhân tố của Chlorophyll. Những ưu điểm của chlorophyll đã khiến Cỏ lúa mì có khả năng bổ gan, hoá giải các độc tố và tiêu trừ các chất độc trong máu. Ngoài ra cỏ lúa mì cũng có khả năng tái tạo hồng huyết cầu nhanh chóng cho cơ thể và cải thiện chức năng của gan cùng tim mạch trong hệ thống huần hoàn một cách tự nhiên. Chlorophyll có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan. Khác với hàng trăm loại enzyme có trong Cỏ lúa mì cung cấp (enzyme ngoại sinh có nghĩa lấy từ bên ngoài), các hợp chất của Chlorophyll hỗ trợ sản xuất enzyme cho cơ thể (gọi là chất nội sinh).. Gan cũng sử dụng những chất enzyme này để thực hiện chức năng của nó là giải độc cho cơ thể. Ba hợp chất được tìm thấy nhiều nhất trong Cỏ lúa mì giúp gan phát triển và khỏe mạnh là Choline ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan, Magie giúp thanh lọc các chất béo và Kali có chức năng tương tự như một loại thuốc bổ và chất kích thích.
 
4.Điều trị thiếu máu
Chất diệp lục có cấu trúc phân tử tương tự như Hemoglobin tạo ra hồng cầu trong cơ thể, nên sử dụng Cỏ lúa mì rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Chất diệp lục ở Cỏ lúa mì xây dựng lại các mạch máu. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số porphyrins (cấu trúc bao quanh trong chất diệp lục) kích thích sự hình thành của các phần protein của phân tử hemoglobin. Điều này giải thích tác dụng của chất diệp lục trong sản xuất máu. Hơn nữa chất diệp lục, sắt, niacin (B3), cyanocobalamin (B12), axit folic, đồng, kali và protein trong Cỏ lúa mì, tất cả đều tham gia trong sản xuất hồng cầu khỏe mạnh, làm cho Cỏ lúa mì là một phương thuốc tuyệt vời cho bệnh thiếu máu và rối loạn máu khác.
 
5.Ngăn ngừa và chữa trị tiểu đường
Ngoài những công dụng trong việc giúp cải thiện hễ miễn dịch, giải độc gan... thì cỏ lúa mì còn thực sự tốt cho những ai không may bị tiểu đường. Mỗi khi sử dụng Cỏ lúa mì trước mỗi bữa ăn, chất xơ sẽ kiểm soát sự hấp thụ đường và cholesterol từ thực phẩm. Điều này giúp ngăn chặn sự gia tăng đường huyết đột ngột của bệnh nhân đái tháo đường sau mỗi bữa ăn.Cỏ lúa mì chứa hàm chứa lượng magiê cao bởi lẽ khoáng chất này có hầu hết trong chlorophyll (Diệp lục). Lượng magiê này đã cải thiện độ nhạy insulin. Được biết, Nồng độ magiê đóng một vai trò khá quan trọng trong việc trì hoãn sự công kích của bệnh tiểu đường ở giai đoạn 2 và có khả năng tránh được các biến chứng tàn phá của nó - bệnh tim mạch, bệnh lý võng mạc và bệnh thận.
 
6.Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa và trị táo bón
Chất xơ trong cỏ lúa mì hoạt động giống như một miếng bọt biển trong hệ thống tiêu hóa, mở rộng kích thước của nó bằng cách thu thập nước và sản xuất số lượng lớn, kích thích ruột để di chuyển (giống sóng chuyển động gọi là nhu động ruột) và thúc đẩy loại bỏ các chất thải hoặc đi cầu. Nhiều enzyme tìm thấy trong cỏ lúa mì giúp tiêu hóa nhanh hơn và phân tích về thực phẩm trong dạ dày, mà cũng hỗ trợ trong việc thúc đẩy phong trào ruột.
 
Cỏ lúa mì chứa hàm lượng enzyme cao có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy tốc độ phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Điều này cũng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.
 
Các hiệu quả giải độc của cỏ lúa mì sẽ giúp làm sạch đường ruột, từ đó giúp tránh các tình trạng khó tiêu, chướng bụng và khó chịu dạ dày. Cỏ lúa mì cũng có thể giúp làm giảm chứng táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề về tiêu hóa khác.
 
7.Phục hổi vết thương
Chất diệp lục trong cỏ lúa mì là chất kháng khuẩn và có thể được sử dụng bên trong và bên ngoài cơ thể như một phương pháp chữa lành vết thương một cách tự nhiên. Cỏ lúa mì có thể giúp chữa lành tình trạng da xấuvết loét nhỏ và nặng, vết lở do bệnh tiểu đường gây nên cùng những vết bỏng. Ngoài ra còn có tác dụng sấy khô, làm giảm mùi của các vết thương bị nhiễm bệnh và kích thích sự mọc da từ những vết bỏng. Một số nha sĩ thậm chí còn khuyên bệnh nhân của họ nên dùng nước ép cỏ lúa mì để súc miệng trong 5 phút sau khi nhổ răng để phòng ngừa nhiễm trùng và nhanh lành bệnh hơn. Các chất enzyme P4D1, D1G1 và Super Oxide Dismutase (SOD) giúp chống viêm có đặc tính ửng đỏ, sưng tấy và nóng. 

8.Giảm cân
Cỏ lúa mì được coi là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời trong quá trình giảm cân. Cỏ lúa mì rất giàu chất dinh dưỡng, rất it calo và không có chất béo. Nó giúp cho cơ thể vẫn đủ nguồn dưỡng chất, không mệt mỏi trong quá trình ăn kiêng. Nước ép cỏ lúa mì cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp cơ thể khỏe mạnh và ổn định. Bộ máy điều khiển chứng thèm ăn trong não sẽ ngưng hoạt động một khi cơ thể đã kiểm soát được những đòi hỏi về dinh dưỡng. Các chất xơ trong nó có tác dụng làm căng phồng tạo cảm giác no. Cỏ lúa mì còn ngăn cản hình thành axit trong cơ thể bằng cách cung cấp các khoáng chất kiềm và chlorophyll. Khi có quá nhiều axit, cơ thể đẩy axit đến các tế bào chất béo. Càng nhiều axit trong các tế bào mỡ, càng khó đốt cháy mỡ và giảm cân. Nó chứa hơn 90 loại enzym giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo.
 
9.Khử mùi hôi cơ thể
Diệp lục có khả năng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi, Vì vậy cỏ lúa mì có thể che dấu và loại bỏ mùi tỏi và chống lại các mùi hôi từ hơi thởcơ thể và mùi hôi kinh nguyệt. Vi khuẩn gây mùi hôi không thể sống thiếu không khí và bị tiêu diệt bởi các thành phần tạo chất diệp lục. Để có hơi thở thơm tho, hãy súc miệng bằng 1 lượng nhỏ nước ép cỏ lúa mì hoặc nhai Cỏ lúa mì tươi. Bạn cũng có thể chải lưỡi bằng bàn chải được ngâm trong nước ép cỏ lúa mì.
 
10.Làm đẹp da, chống lão hóa
Cỏ lúa mì rất có lợi cho lớp da bên ngoài và lớp biểu bì bên dưới của da. Nó trợ giúp rất tốt điều trị các bệnh: ngứa, ngộ độc da, dị ứng, ghẻ lở, eczema và thậm chí trong điều kiện gây ra bởi côn trùng cắn hoặc nhiễm trùng. Nước ép cỏ lúa mì chữa mụn trứng cá và thậm chí còn giúp loại bỏ những vết sẹo trên da. Nước ép Cỏ lúa mì là một chất tẩy rửa và chăm sóc da tuyệt vời. Có thể sử dụng nước ép, bột, bã ép Cỏ lúa mì với nước ấm trong bồn tắm ngâm cơ thể trong 15-20 phút. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua da giúp da sáng,khỏe, đẹp lên trông thấy. Ở các Spa người ta sử dụng cỏ lúa mì kết hợp với mật ong và vài giọt chanh tươi để chăm sóc da là biện pháp làm trắng da tự nhiên hiệu quả. Không những làm cho da trắng hồng một cách tự nhiên mà còn làm se khít các lỗ chân lông, thổi bay các vết nám.

Cách dùng bột cỏ lúa mì
 
Khi bắt đầu dùng bột cỏ lúa mì, nên uống lượng ít, bắt đầu với 1-2 muỗng cà phê (5-10 gram) mỗi ngày, sau đó điều chỉnh theo nhu cầu của cơ thể. Không nên dùng quá nhiều vì sẽ dễ bị “xốc” do nạp vào cơ thể quá nhiều dưỡng chất.
Với trẻ em thì nên dùng ½ -1 muỗng cà phê mỗi ngày.
 
Có thể sử dụng bột cỏ lúa mì cùng với thức ăn hoặc khuấy vào nước, nước ép trái cây hoặc bất cứ đồ uống yêu thích nào.
 
Bột cỏ lúa mì có mùi và vị đặc trưng, người mới sử dụng có thể không quen nên có thể pha thêm với các loại thức uống khác để tạo cảm giác “ngon” hơn như:  dừa, táo, nho, bạc hà…..
 
Lưu ý:
Không được pha cùng với cam, canh vì sẽ làm mất các enzyme.
Không nên pha bột cỏ lúa mì với nước quá nóng vì sẽ làm mất hoặc giảm nhiều chất trong bột cỏ lúa mì.
 
Cảm giác buồn nôn, khó chịu sau khi sử dụng bột cỏ lúa mì một vài ngày đầu.
Cơ thể của người sử dụng chứa nhiều độc tố do chế độ ăn uống không được vệ sinh, nhiễm nhiều chất hóa học….nên khi uống nước ép cỏ lúa mì, cơ thể bắt đầu hấp thụ một số chất cần thiết và giải độc, thanh lọc cơ thể, điều này khiến người sử dụng có cảm giác ợ nôn, khó chịu. (Các chất độc có thể đào thải ra bên ngoài bằng đường tiểu tiện, một phần khác có thể được đẩy vào bao tử nên tạo cảm giác ợ nôn và khó chịu).
Người sử dụng nên uống nước lọc nhiều vào sau khi uống nước ép bột cỏ lúa mì.
 
Người mới bắt đầu sử dụng nên uống từ từ, từng ngụm một để tận dụng chức năng làm sạch răng, loại bỏ mùi hôi miệng…..
Nên uống khi bụng đói hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ có kết quả tốt nhất.
 
Bột cỏ lúa mì sau khi pha, uống càng nhanh càng tốt, hạn chế dùng các phương pháp bảo quản.

 

Nguồn :wiki
Chia sẻ:

Viết Bình luận