Góc tối lẩn khuất đằng sau những mùi hương công nghiệp

Dùng nước hoa công nghiệp cũng giống như hút thuốc lá vậy, nó không chỉ gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người dùng, mà còn ảnh hưởng cho những người xung quanh họ.

Nước hoa là sản phẩm quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Giá cả của một chai nước hoa được coi là “chất lượng” thì không hề rẻ, có khi lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Nhiều người cho rằng phải sau một quá trình nghiên cứu dày công mới cho ra sản phẩm có mùi hương tuyệt vời như vậy. Điều đó có thể đúng với các thương hiệu nước hoa có chứng nhận hữu cơ với đa số thành phần chiết xuất từ các loại thực vật, nhưng sai hoàn toàn đối với ngành nước hoa công nghiêp, kể cả những dòng được sản xuất bởi các thương hiệu có tiếng đắt đỏ mà phụ nữ nào cũng đã từng nghe đến.
 
Điều gì làm nên những mùi hương có giá “trên trời”?
 
Có hơn 3.100 hoá chất được sử dụng trong ngành nước hoa. Bạn sẽ không bao giờ có thể biết chính xác được những hoạt chất nào có trong lọ nước hoa hoặc sản phẩm có chứa hương liệu nhân tạo (Fragance/Perfume) mà bạn đang sử dụng. Trừ khi chúng được kiểm tra tại phòng thí nghiệm có đủ máy móc tiên tiến đa phân tích – và đây là một trong những hoạt động của chiến dịch mang tên “Compain For Safety Comestic”, được tiến hành bởi tổ chức phi lợi nhuận EWG.
 
Các cuộc thí nghiệm kiểm tra của chiến dịch “Compain For Safety Comestic” đã phát hiện ra những sự thật đáng kinh ngạc:
  • Có tổng cộng 38 hóa chất không được liệt kê trên nhãn của 17 thương hiệu nước hoa khác nhau (Chanel, Giorgio Armani, Bath & Body Works, Old Spice, Calvin Klein và một số thương hiệu khác)
  • Trung bình 1 sản phẩm nước hoa công nghiệp chứa tới 14 hóa chất không được liệt kê trên nhãn
  • Nước hoa công nghiệp thường chứa paraben, phthalates, và hương liệu tổng hợp có thể gây rối loạn hormone, các vấn đề sinh sản, hoặc có thể là ung thư
  • Với lí do là “bảo vệ bí mật thương mại”, các loại nước hoa nhân tạo không cần phải ghi đầy đủ, chính xác thành phần của sản phẩm trên nhãn dán.
  • Các nhà sản xuất nước hoa thường mua hỗn hợp dung dịch thơm từ các công ty chuyên phát triển hương liệu và sau đó kết hợp chúng để tạo ra một mùi hương riêng biệt. Đơn giản như vậy thôi.
Mua mùi hương hay mua bệnh tật?
 
Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như tác dụng của các thành phần trong chai nước hoa cũng tốt đẹp như mùi hương mà nó đem lại. Nhưng không, sử dụng nước hoa không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không hề hay biết:
 
Nước hoa gây khó tập trung: Một phụ huynh sử dụng nước hoa hoặc dùng các sản phẩm có mùi thơm cũng có thể gây nhiễm độc cho con họ thông qua không khí. Tiếp xúc với nước hoa có thể dẫn đến tình trạng kém tập trung, bị khuyết tật, có hành vi hiếu động, thậm chí chậm phát triển ở trẻ em.
 
Dị ứng, kích ứng: Nước hoa có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm, cho dù đó là những mùi hương rất thơm và dễ chịu. Nó không chỉ gây mẩn đỏ, ngứa ngáy mà còn dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho hệ hô hấp. Đối với những người bị hen hoặc mắc các căn bệnh về đường hô hấp, mùi nước hoa sẽ càng gây ra những tác động nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra suy hô hấp và ảnh hưởng tới tính mạng.
 
Ảnh hưởng đến não: Hương thơm tổng hợp có khả năng ảnh hưởng và gây thiệt hại cho mô não. Ví dụ linalool - hóa chất có nhiều nhất trong nước hoa và các sản phẩm từ nước hoa, có thể gây hôn mê, trầm cảm và đe dọa tính mạng do hiệu ứng đường hô hấp.
 
Nám da: Tiếp xúc nước hoa trực tiếp thường xuyên trên da có thể dẫn đến nám da , da trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn.
 
Gây ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ: Thành phần xạ hương có trong nước hoa cực kỳ nguy hiểm đối với những người đang mang thai và có thể gây hỏng thai. Chúng bao gồm các dẫn chất benzene, andehit và nhiều chất độc khác như chì, CO… có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và các phản ứng dị ứng.
 
Viêm xoang, đau đầu, gây tổn thương hệ thần kinh: Nước hoa có thể dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ như viêm xoang, đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, ngứa họng, đau mắt, tức ngực, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, dẫn đến chứng hay quên, gây bệnh hen suyễn… Nguyên nhân là do các thành phần hóa học, chất cồn trong nước hoa gây tác động tới các mạch máu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 
Kết luận
 

Bạn đã bao giờ cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, cáu kỉnh, hoặc mệt mỏi vì ai đó ngồi bên cạnh bạn xịt quá nhiều nước hoa? Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng nhạy cảm với các chất hóa học và mùi hương nhân tạo. Có thể thấy, việc sử dụng nước hoa công nghiệp không chỉ gây nguy hiểm đến sức khoẻ cho người dùng, mà còn với những người xung quanh họ - giống như tác hại của thuốc lá vậy.
 
Vậy thì, có sự lựa chọn khác không?
 
Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể tránh xa hương liệu nhân tạo bằng cách lựa chọn các sản phẩm có mùi hương được chiết xuất từ các loại tinh dầu, cây cỏ tự nhiên (chúng thường được liệt kê với tên “essence” hoặc “oil” thay vì “fragrance”).
 
Chúng có thể đắt hơn, mùi thơm chỉ có thể lưu lại trong một vài giờ sử dụng, nhưng chúng sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe như các loại nước hoa nhân tạo khác. Bên cạnh đó, sản phẩm không mùi cũng là một sự lựa chọn đúng đắn.
 
Nguồn : Sống hữu cơ
Chia sẻ:

Viết Bình luận