Rất nhiều ngừoi vẫn đang tin rằng dùng curcumin sẽ tốt hơn dùng nghệ toàn phần. Liêu sự thật có phải như vậy?
Hãy cùng nghe ý kiến của bác sĩ Michael Greger xung quanh vấn đề này. Vừa là bác sĩ y khoa, Michael Greger còn là tác giả và diễn giả nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các vấn đề về sức khoẻ cộng động. Ông cũng đang điều hành trang web NutritiuousFacts.org, một trang web phi lợi nhuận phục vụ công chúng trên cơ sở khoa bọc bằng cách cung cấp miễn phí các bì viết và video về những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu dinh dưỡng.
"Chẳng phải sẽ tiện hơn khi chỉ dùng thực phẩm chức năng chứa curcumin mỗi ngày sao. Ngoài chi phí cộng thêm, tôi thấy ba điểm bất lợi tiềm tàng. Thứ nhất, curcumin không tương đương với nghệ. Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng thường rơi vào cái bẫy chủ nghĩa rút gọn tương tự như các công ty dược phẩm. Thảo mộc được cho là chỉ có môt thành phần hoạt chất chính, vì vậy ý nghĩa thường là nếu bạn có thể tách lọc thành phần đó thành viên thuốc, bạn sẽ có thể tăng hiệu quả. Vâng curcumin được mô tả là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, nhưng nó là thành phần hoạt chất duy nhất hay chỉ là một thành phần hoạt chất? Trên thực tế, nó chỉ là một trong nhiều thành phần khác của gia vị toàn phần.
Rất ít nghiên cứu đã so sánh nghệ với hoạt chất curcumin, nhưng vài nghiên cứu cho thấy củ nghệ hiệu quả thậm chí còn tốt hơn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại trung tâm ung thư MD Anderson ở Texas đã cho nghệ và curcumin đọ sức chống lại 7 loại tế bào ung thứ khác nhau ở người trong ống nghiệm. Chẳng hạn, curcumin có tác dụng chống ung thư vú rất tốt, nhưng nghệ còn tốt hơn nữa. Điều tương tự cũng xảy ra với ung thư tuyến tuỵ, ung thưu đại tràng, bệnh đa u tuỷ xương, bệnh bạch cầu cấp tính, và những bệnh khác – củ nghệ đứng đầu, trên cả chất curcumin màu vàng. Những phát hiện này cho thấy các thành phần khác ngoài hoạt chất curcumin cũng có thể góp phần vào việc chống ung thư.
Mặc dù curcumin được tin là thành phần lý giải hầu hết các hoạt động tăng cường sức khoẻ của nghệ, nghiên cứu được công bố trong thập niên vừa qua đã chỉ ra rằng nghệ không chứa curcumin – nghệ mà thành phần được gọi là hoạt chất đã bị loại bỏ- có thể hiệu quả bằng hoặc thậm chí hiệu quả hơn nghệ có chứa curcumin. Chẳng hạn, có các turmerone trong nghệ (nhưng được chế biến từ thực phẩm chức năng curcumin) có thể thực hiện các hoạt động chống ung thư và kháng viêm. Tôi ngây thơ cho rằng các nhà nghiên cứu khám phá ra điều này sẽ ủng hộ mọi người sử dụng nghệ hơn thực phẩm chức năng curcumin, nhưng thay vào đó, họ đề nghị sản xuất tất cả các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nghệ.
Mối quan tâm thứ hai của tôi liên quan đến liều lượng? Trong khi các kiểm tra nghệ sử dụng những liều lượng khiêm tốn nhất có thể đạt được thông qua chế độ ăn, các thử nghiệm chỉ với hoạt chất curcumin đã thử nghiệm lượng curcumin trong những chén đầy gia vị nghệ - gấp 100 lần so với lượng mà người thích món cà ri ăn trong nhiều thế kỷ. Một số thực phẩm chức năng cũng thêm tiêu đen, có khả năng tăng nồng độ tương đương với 29 chén nghệ một ngày, việc này có thể dẫn đến lượng curcumin trong máu đủ để có khả năng gây tổn thương AND trong ống nghiệm dựa trên dữ liệu.
Nhân tiện, nghệ được xem là an toàn trong thời kì mang thai, nhưng thực phẩm chức năng curcumin thì không.
Cuối cùng, tôi quan tâm đến việc nhiễm kim loại độc, chẳng hạn thạch tín, cadmium, và chì. Không có mẫu bột nghệ được thử nghiệm nào trên thị trường Hoa Kỳ bị phát hiện là nhiễm kim loại nặng, nhưng không thể nói điều tương tự đối với thực phẩm chức năng curcumin."