Tại sao nên cho nghệ vào chế độ ăn hằng ngày

Trong những năm gần đây, hơn 5.000 công bố y văn về curcumin, sắc tố trong củ nghệ làm cho nó có màu vàng tươi. Nhiều công bố thể hiện những biểu đồ ấn tượng gợi ý rằng chất curcumin có thể mang lại lợi ích cho vô số tình trạng với một dãy cơ chế chóng mặt. Chất curcumin đã được chiết xuất cách đây hơn một thế kỷ, nhưng trong số hàng ngàn thí nghiệm, chỉ có vài thí nghiệm trong thế kỷ 20 là những nghiên cứu lâm sang mà đối tượng tham gia là con ngừoi thật. Nhưng kể từ bước ngoặt ấy của thế kỷ, hơn 50 thử nghiệm lâm sàng đã kiểm tra hoạt chất curcumin chống lại một loạt các bệnh, và hàng chục nghiên cứu nữa đang được tiến hành.

Chúng ta đã thấy curcumin đóng bai trò như thế nào trong ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh phổi, bệnh não, và một loạt các bệnh ung thư, bao gồm bệnh đa u tuỷ xương, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tuỵ. 

Nhưng hoạt chất curcumin cũng đã được chứng minh giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật và điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả hơn so với thuốc được lựa chọn hàng đầu. Nó cũng hiệu quả trong điều trị chứng viêm khớp mãn tính và các trình trạng viêm khác nhưu lupus ban đỏ và viêm đại tràng. Trong thử nghiệm mới nhất về viêm loét đại tràng, một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, mù đôi đã cho thấy trên 50% bệnh nhân đạt được sự thuyên giảm chỉ trong vòng một tháng với chất curcumin so với không ai trong số bệnh nhân đã nhận giả dược. Nếu bạn bị thuyết phục như tôi rằng nên cho nghệ vào chế độ ăn để nhận được lợi ích từ sắc tố curcumin, thì những câu hỏi tiếp theo là nên ăn bao nhiêu, ăn như thế nào?

Một phần tư thìa nghệ mỗi ngày

Củ nghệ là một thứ rất hiệu nghiệm. Nếu tôi lấy mẫu máu và cho tiếp xúc với một hoá chất oxy hoá, các nhà nghiên cứu có thể lượng hoá những tổn thương mà nó gây ra cho AND trong tế bào máu bằng công nghệ tinh vi cho phép họ đếm số đoạn trong chuỗi AND. Nếu sau đó tôi cho bạn một nhúm nghệ để ăn mỗi ngày một lần trong một tuần, lấy mẫu máu lại và một lần nữa cho các tế bào máu tiếp xúc cùng các gốc tự do ấy, bạn sẽ thấy với một chút nghệ, số tế bào chịu tổn thương AND giảm đi một nửa. Đây không phải là trộn nghệ với tế bào trên đĩa nuôi cấy – mà bạn phải tiêu hoá gia vị này và rồi đo tác dụng trong máu. Và đây không phải thực phẩm chức năng curcumin tuyệt vời nào đó, không phải chiết xất nghệ nào đó. Đây chỉ là loại gia vị đơn thuần mà bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng thực phẩm nào. Và liều lượng rất nhỏ, khoảng 1/8 thìa.

Thật là mạnh!

Liều lượng nghệ được sử dụng trong các nghiên cứu trên ngừoi là từ ít hơn 1/16 thìa lên đến gần 2 muỗng canh một ngày. Ngay cả ở các liều cao, rất ít tác dụng bất lợi đã được báo cáo, nhưng các nghiên cứu thường kéo đài chỉ khoảng 1 tháng. Chúng tôi không biết ảnh hưởng lâu dài có thể có đối với các liều lượng cao sẽ là gì. Bởi vì nghệ có thể có tác dụng mạnh như thuốc, cho đến khi chúng tôi có dữ liệu an toàn hơn, tôi sẽ không khuyên mọi ngừoi dùng nhiều so với liều lượng ẩm thực đã có ghi chép rõ rang lâu nay về độ an toàn. Liều lượng đó là chừng nào? Mặc dù chế độ ăn truyền thống của Ấn Độ có thể dùng đến khoảng một thìa nghệ mỗi ngày, lượng ăn vào trung bình ở Ấn Độ là gần ¼ thìa mỗi ngày. Do vậy, đó là lượng mà tôi khuyên bạn nên ăn như một phần trong lượng cần ăn hàng ngày.

Ăn nghệ như thế nào?

Cách kết hợp nghệ yêu thích của tôi là sử dụng củ nghệ tươi. Bất kỳ chợ Châu Á lớn nào cũng có bán nghệ ở dãy bày bán sản phẩm trồng trọt. Nó trông giống những ngón tay gầy gò của củ gừng, nhưng khi bẻ ra, bạn sẽ được chào đón bởi màu cam chói, hư ảo, phát quang ban ngày. 

Có bằng chứng cho thấy dạng nấu chín và dạng sống chứa các đặc tính khác nhau. Nghệ nấu chính có tác dụng bảo vệ AND tốt hơn, trong khi nghệ sống có tác dụng kháng viêm cao hơn. Tôi ăn cả 2 dạng nghệ. Tôi có thể cho nghệ hàng ngày vào bất cứ món gì tôi nấu hoặc tôi cho một lát nghệ sống vào món sinh tố. Tuy nhiên hãy cẩn thận, nghệ có thể để lại vết ố trên quần áo và bề mặt. Nghệ không chỉ mang lại sức khoẻ vàng cho bạn mà còn làm cho các đầu ngón tay của bạn cũng có màu vàng.

Cho dù tươi hoặc bột, nghệ là hương vị tự nhiên phù hợp với ẩm thực Ấn độ và Marốc, nhưng tôi thêm nó vào hầu hết bất cứ món gì. Tôi thấy nghệ đặc biệt ngon khi ăn kèm với cơm gạo lứt, súp đậu lăng, và bông củ cải trắng nướng. Mù tạc vàng chế biến sẵn vốn đã chứa ngệ để tạo màu sắc nhưung hãy cố gắng tìm loại không muối- loại mà thực chất chỉ chứa giấm, một loại rau họ cải (hạt mù tạc), và nghệ. Tôi không thể nghĩ ra thứ gia vị nào tốt hơn.

---------
Nguồn : Tổng hợp trong sách "Ăn gì không chết" của bác sĩ Michael Greger  Vừa là bác sĩ y khoa, Michael Greger còn là tác giả và diễn giả nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các vấn đề về sức khoẻ cộng động. Ông cũng đang điều hành trang web NutritiuousFacts.org, một trang web phi lợi nhuận phục vụ công chúng trên cơ sở khoa bọc bằng cách cung cấp miễn phí các bì viết và video về những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu dinh dưỡng. 
Chia sẻ:

Viết Bình luận