10 lợi ích tuyệt vời của quả sung

1. NGĂN NGỪA NHIỀU BỆNH UNG THƯ

Trong y học cổ truyền có hướng dẫn nhiều cách sử dụng nhựa của quả sung làm thuốc. Muốn lấy nhựa sung, người ta băm thân cây, hứng lấy nhựa.
Y học hiện đại cũng nghiên cứu về nhựa sung và thấy rằng loại dược phẩm này có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Loại nhựa này còn có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, sung là loại quả chứa rất nhiều pectin – một loại chất xơ hòa tan.

Chất xơ này giúp làm sạch hệ tiêu hóa, dọn dẹp các cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, kích thích loại bỏ các gốc tự do và các chất độc hại gây ung thư, đặc biệt trong ruột kết. Đồng thời nó làm tăng chuyển động của ruột giúp ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy, việc ăn quả sung thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư vùng bụng, nhất là ung thư ruột kết.

Những yếu tố khác như cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, chống lại các gốc tự do của các chất oxy hóa, bảo vệ chống lại ung thư vú… còn là những tác dụng của trái sung mà chị em phụ nữ không thể bỏ qua.

2.TỐT CHO TIM MẠCH
Trong trái sung có chứa một lượng không nhỏ các chất phenol, omega-3 và omega-6 là những axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Lá sung có tác động đáng kể tới chất béo trung tính trong cơ thể – một loại chất béo gây ra các bệnh về tim. Vì thế việc sử dụng 2 bộ phận này của cây sung thường xuyên sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

3. CHỐNG LÃO HOÁ
Sung có chứa chất chống oxy hoá như vitamin C và E, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Những chất chống oxy hoá có trong quả sung ngăn ngừa gây tổn thương, oxy hóa cho cơ thể, vì chúng giúp chống lại các gốc tự do và ổn định chúng.

4.HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Sung là loại quả giàu kali, vì thế có thể giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể, giảm lượng đường được hấp thụ vào máu, giúp ổn định lượng đường huyết. Hơn nữa, lượng chất xơ hòa tan (pectin) có trong quả sung có thể thúc đẩy chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

 

5.TỐT CHO HỆ THỐNG XƯƠNG
Sung rất giàu canxi và phốt pho – những thành phần quan trọng tốt cho sự phát triển của xương và giảm nguy cơ loãng xương. Phốt pho là loại chất không phải loại thực phẩm nào cũng có, mà chất này lại cực kỳ quan trọng để thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương ngay khi hệ thống xương gặp thương tổn hay suy thoái.

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

6.TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA
Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

7. LÀM ĐẸP DA
Ngoài giàu chất chống oxy hoá, quả sung cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời như phốt pho, magiê, vitamin B, canxi và kali. Các thành phần này giúp giữ cho làn da tươi trẻ và trẻ hóa làn da. Nó cũng chứa axit béo omega-3 dưỡng ẩm da từ bên trong.

8.GIẢM CÂN
Ngoài những tác dụng của trái sung đã được ứng dụng trong y học, trị bệnh thì trái sung còn được sử dụng trong cả việc giảm cân. Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

9. TỐT CHO HỆ THẦN KINH
Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

10.HẠ CHOLESTEROL
Trái sung có chưa nhiều Pectin – là một loại chất xơ hòa tan, khi chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa nó sẽ giúp hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc phải sỏi mật (sỏi cholesterol), giúp bào mòn sỏi, bảo vệ túi mật và ống mật tránh viêm nhiễm.

Leafshop sưu tầm



  


Chia sẻ:

Viết Bình luận