Tại sao làn da cần dầu hơn cần nước?

Làn da của bạn thực sự cần những dưỡng chất gì?
 
Chúng ta thường sử dụng các loại serum, kem dưỡng da trong khi rất nhiều loại serum, kem dưỡng có chứa các loại hoá chất tổng hợp, dung dịch chiết xuất từ hoá dầu, chất nhũ hoá, chất bảo quản… Nếu bạn muốn hiểu rõ về cấu tạo và dưỡng chất cần thiết cho da, hãy cùng tìm hiểu cấu trúc của làn da như thế nào.

Bề mặt của da được bao phủ bởi một lớp màng bảo vệ tự nhiên gọi là hydrolipid film, được cấu tạo bởi 2 thành phần là dầu và nước. Lớp màng bảo vệ này nằm trên lớp da biểu bì. Lớp da biểu bì được ví như một “bức tường gạch”.
 
Một “viên gạch” là 1 tế bào thượng sừng (keratinocyte) có chứa và giữ nước. Những tế bào thượng sừng càng gần bề ngoài da mặt thì càng chứa ít nước.
 
Các “viên gạch” được kết nối với nhau bởi “xi măng” hay còn gọi là “sợi kết nối protein” (fillagrin). Các cầu nối protein fillagrin này được cấu tạo bởi các chất béo thiết yếu và phân tử lipid dự trữ (ceramide) và các thể liên kết (desmosomes).
 
Giải thích một cách dễ hiểu hơn thì mỗi viên gạch có chứa và giữ nước. Các viên gạch được kết nối với nhau bằng “xi măng dầu”. Và nước bị giam lại trong các viên gạch. Vậy thì nước từ đâu ra?
 
Nước được cung cấp từ những tế bào nằm sâu bên dưới lớp hạ bì, nối các mạch máu hoạt động. Nước được cung cấp bởi thức ăn và đồ uống. Vì vậy để giữ ẩm cho da, chúng ta chú ý uống nước thường xuyên trong ngày.
 
Vậy nếu chúng ta bôi một lớp kem dưỡng da này có chứa nước và dầu, dầu sẽ là thành phần thẩm thấu vào da nhanh hơn nước. Lý do vì các phần tử dầu có tinh chất tương đương với các phân tử lipid của da nên dễ len lỏi và hoà trộn vào da hơn. Tỷ lệ hấp thụ và giữ ẩm của da sẽ tuỳ thuộc vào chất lượng của lớp “xi măng” này.
Nếu bạn áp dụng một lớp kem lên da mặt, những thành phần có tính chất “thích nước” (hydrophile) của kem sẽ bay hơi rất nhanh. Kết quả là chỉ còn lại một màng mỏng đọng lại trên da. Chỉ có thành phần dầu trong kem sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi mềm dẻo của da.
 
Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp và trị liệu hương thơm là : nếu bạn muốn chăm sóc đa một cách đơn giản và hoàn hảo nhất, hãy sử dụng dầu thực vật ép lạnh. Trong dầu thực vật, chứa các chất béo thiết yếu có tinh chất tương đương với các phân tử lipid (hay lớp “xi măng” theo cách nói trên) len lỏi giữa các tế bào sừng  keratinocyte (hay các “viên gạch”) nên dầu sẽ dễ dàng thẩm thấu và tác dụng lên da hơn nước và tất cả các loại kem hay gel dưỡng khác
 
Các loại dầu thích hợp cho da dầudầu jojoba, dầu macadamia hay dầu hạt dẻ. Dầu jojoba là loại dầu có tinh chất rất gần giống với sebum của da chúng ta. Dầu jojoba nhẹ và mèm như một dạng sáp thực vật. Dầu macadamia và dầu hạt dẻ cũng tương tự như thế, rất giàu dưỡng chất nhưng không quá dầu.
 
Đối với làn da khô, bạn nên sử dụng dầu hoa anh thảo, argan hay bourrache.
 
Cách sử dụng dầu để dưỡng da
 
Bạn nhớ lưu ý là không bôi dầu lên mặt như bôi kem. Sau khi tẩy rửa mặt sạch sẽ, hãy cho 4-5 giọt dầu thực vật vào lòng bàn tay. Sau đó bạn xoa đều hai lòng bàn tay vào với nhau để hâm nóng dầu thực vật và áp dụng lên mặt và mát xa đều. Bạn có thể áp dụng trên da mặt, trên cổ, hoặc bất kì vùng nào trên cơ thể của bạn.
 
Bạn sẽ hỏi, có nên quẳng lọ kem của bạn vào thùng rác hay không? Tất nhiên không nên đến nỗi đó. Bạn vẫn có thể tiếp tục dùng kem dưỡng da. Nhưng bạn nhớ để ý danh sách các thành phần khi lựa chọn một loại kem dưỡng, và đặc biệt chú ý loại kem giàu dưỡng chất thiết yếu như dầu bơ karrite, dầu hạnh nhân, argan, noisette.. Nên tránh các loại kem có thành phần chính là silicone vì nó chỉ làm bít làn da của bạn bằng việc tạo ra một màng mỏng film trên bề mặt của da và nó cũng chằng thấm thấu hay mang lại dưỡng chất gì giúp ích cho da.
 
Nguồn: lessentieldejulien

Chia sẻ:

Viết Bình luận